Chuyên viên nhân sự - “TOP NGHỀ HOT” 2015

27/10/2015 11:01:15 CH

Sự thành công của một doanh nghiệp, phụ thuộc chủ yếu vai trò của nguồn lực con người, sau đó là đến nguồn vốn, tài chính… Điều đó khẳng định tầm quan trọng của công việc quản trị nhân sự, quản lý nguồn lực công ty, quản lý các nhân viên và các cán bộ khác trong doanh nghiệp.

Trong năm 2015 Việt Nam đã gia nhập TPP  và sẽ chính thức gia nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN vào ngày 31/12/2015. Đây được đánh giá là một bước chuyển mình quan trọng, có tác động mạnh mẽ đến mọi khía cạnh kinh tế, giáo dục, công nghệ, đặc biệt là thị trường lao động và là cơ hội và thách thức đối với nền kinh tế của nước ta trong giai đoạn hiện nay.

Khi tham gia vào sân chơi TPP và cộng đồng kinh tế ASEAN thì cơ hội việc làm và gia tăng thu nhập của người lao động sẽ được tăng lên, nhưng cũng là thách thức đối với các doanh nghiệp và chất lượng nguồn nhân sự của nước ta phải nâng cao nếu muốn được các doanh nghiệp trong và ngoài nước tuyển chọn.

10 năm trước, “nghề nhân sự” vẫn còn là khái niệm lạ lẫm ở Việt Nam vì bị gắn với khái niệm buồn tẻ của công việc hành chính sự vụ, nhưng hiện nay, nghề này đang có xu hướng trở thành “hot”, giữ vai trò quan trọng trong hoạt động của doanh nghiệp.

Tuy vậy, không phải ai cũng có thể trở thành chuyên viên nhân sự chuyên nghiệp thành công. Những kiến thức ở trường Cao đẳng – Đại học chỉ là nền tảng bước đầu chưa đủ để đẩy bạn đến “đài vinh quang” của nghề quản trị nhân sự.

Theo một nghiên cứu tại các công ty được đánh giá là “thực hành nhân sự tốt” và phát triển bền vững ở khu vực Đông Nam Á, cứ khoảng 100 nhân viên thì có một nhân viên phụ trách công tác nhân sự. Nếu đem chỉ số này áp dụng tại TP.Hồ Chí Minh, nơi có khoảng 500.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ, với ước tính khoảng một triệu người lao động sẽ cần đến 10.000 nhân viên, chuyên viên nhân sự. Đây là nguồn cầu lớn cho ngành nhân sự và cơ hội việc làm rộng mở đối với những ai muốn theo nghề này.

Nghề nhân sự là “nghề tạo dựng và duy trì nguồn nhân lực mang lại lợi thế cạnh tranh lâu dài cho doanh nghiệp”.

Nhu cầu cho vị trí chuyên viên nhân sự của các doanh nghiệp là rất lớn, nhưng hiện nay chất lượng nguồn lao động trong lĩnh vực này vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng.

Vậy để trở thành một chuyên viên nhân sự chuyên nghiệp mà doanh nghiệp nào cũng muốn tuyển dụng, bạn cần phải trang bị những gì?

Trước hết bạn cần hiểu dòng công việc của một chuyên viên nhân sự:

Sau khi hiểu được dòng công việc, bạn cần phải trang bị cho mình những kỹ năng thiết yếu để vận hành tốt vị trí công việc của chuyên viên nhân sự, với những kỹ năng cụ thể như sau:

Tất cả những dòng công việc, kỹ năng và công cụ thiết yếu của một chuyên viên nhân sự khi được trang bị đầy đủ đó sẽ là chất keo kết dính nhân viên với công ty, giúp nhân viên có động lực làm việc tốt hơn và gắn bó lâu dài hơn với doanh nghiệp.

Tất cả những đầu việc và kỹ năng của một chuyên viên nhân sự sẽ được hoàn thiện trong chương trình đào tạo chuyên sâu cho vị trí chuyên viên nhân sự tại học viện CEO Việt Nam.

Bạn có thể xem chi tiết TẠI ĐÂY.

Do đó, nhân sự hay nguồn lao động trong doanh nghiệp có vai trò hết sức to lớn và là yếu tố đặc biệt quan trọng quá trình hoạt động và sáng tạo của tổ chức. Và điều tất yếu để duy trì và đảm bảo sự phát triển bền vững của doanh nghiệp thì hoạt động quản lý nhân sự phải được ưu tiên hàng đầu.

Nghề nhân sự, trong bối cảnh cạnh tranh nhân lực mang tính toàn cầu, thực sự là một nghề thú vị, ổn định, mới mẻ và đầy triển vọng tại Việt Nam.

Một chuyên viên nhân sự hiểu và làm được hết dòng công việc thì có thể dễ dàng tìm được việc làm với mức lương tối thiểu năm triệu đồng/tháng, cấp trưởng phòng được trả hơn 1.000 USD/tháng và các vị trí giám đốc nhân sự có thể có thu nhập từ 2.500 - 3.000 USD/tháng, thậm chí những tập đoàn lớn của nước ngoài đang trả lương 4.000 USD/tháng cho vị trí này tại Việt Nam. Điều này cho thấy, nghề nhân sự hiện đã xác lập được vị trí quan trọng không thể thiếu cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Hãy trang bị cho mình những hành trang thiết yếu để sớm trở thành một chuyên viên nhân sự chuyên nghiệp mà doanh nghiệp nào cũng muốn mời bạn về làm!

Học viện CEO Việt Nam tự hào là người bạn luôn đồng hành cùng bạn!
CEO Việt Nam media

Cảm nhận học viên