Trong mỗi doanh nghiệp có rất nhiều kiểu nhân viên khác nhau và có lẽ đau đầu nhất đối với người quản lý chính là giải quyết những nhân viên cứng đầu. Vậy người làm CEO cần lưu ý gì khi quản lý kiểu nhân viên này?

" /> Học Viện Doanh Nhân CEO Việt Nam

4 CÁCH ĐỂ XỬ TRÍ NHỮNG NHÂN VIÊN CỨNG ĐẦU TRONG DOANH NGHIỆP

Trong mỗi doanh nghiệp có rất nhiều kiểu nhân viên khác nhau và có lẽ đau đầu nhất đối với người quản lý chính là giải quyết những nhân viên cứng đầu. Vậy người làm CEO cần lưu ý gì khi quản lý kiểu nhân viên này?

Một nhà quản lý giỏi không chỉ thể hiện ở năng lực chuyên môn cao mà còn được khẳng định qua “nghệ thuật” quản lý đội ngũ nhân viên của mình. Và trong một đội nhóm hay tổ chức sẽ xuất hiện không ít các trường hợp nhân viên cứng đầu, họ thể hiện cái tôi quá cao làm ảnh hưởng đến hiệu quả công việc, sự gắn kết của nhóm khiến cho cấp trên gặp rất nhiều khó khăn trong việc quản lý. Dưới đây sẽ là một số phương pháp giúp lãnh đạo xử trí thông minh những nhân viên cứng đầu trong doanh nghiệp.

Ảnh minh họa 1: Cách xử lý nhân viên cứng đầu trong doanh nghiệp

1. Quan tâm và chủ động tìm hiểu tính cách nhân viên

Những nhân viên cứng đầu thường thể hiện cá tính và thói quen đã hình thành từ lâu trong họ. Những cử xử trái nguyên tắc, không nghe lời và làm theo các quy định công ty khiến họ trở nên khác biệt và có khi còn bị ghét trong môi trường công sở. Tuy nhiên, họ cứng đầu không có nghĩa là họ không làm được việc, chính vì thế mà để các nhà quản lý vừa có thể giữ chân nhân tài, vừa giúp nhân viên có thể thay đổi bản thân thì việc đầu tiên đó là quan tâm và chủ động tìm hiểu những suy nghĩ của nhân viên. Trở thành bạn và nhân viên có thể chia sẻ những tâm tư của họ giúp họ nhà quản lý tìm ra phương hướng quản trị phù hợp với cá nhân cứng đầu này.

2. Trao đổi với họ một cách thẳng thắn và khéo léo

Đối với những nhân viên có tính cách ngang bướng phức tạp, họ sẽ luôn tìm cách chống đối bạn đến cùng nếu như bạn không chỉ ra được đâu là chính xác vấn đề của họ.

Là một nhà quản lý bạn cần phải nắm bắt được chính xác tình trạng mà nhân viên đang gặp phải, khuyến khích những điểm tích cực và chỉ ra những điểm chưa hoàn thành, cùng với họ tìm ra cách tháo gỡ.

Một nguyên tắc khi bạn thảo luận với nhân viên cứng đầu này thì bạn cần phải luôn giữ bầu không khí thân thiện và vui vẻ.

Ảnh minh họa 2: Cơ chế thưởng phạt cho nhân viên cứng đầu

3. Có cơ chế thưởng phạt

Áp dụng các cơ chế thưởng phạt có thể là một trọng những biện pháp phù hợp giúp cho bạn quản lý nhân viên cứng đầu hiệu quả. Đánh thẳng vào vật chất, các hình thức thưởng phạt thích hợp cho nhân viên cứng đầu sẽ đưa họ vào nguyên tắc có điều kiện, buộc họ phải tuân theo giống như tập thể cùng làm việc.

4. Tạo quy tắc chung trong công việc. Giao việc rõ ràng

Đối với những nhân viên có tính cách đặc biệt, họ có cách ứng xử không giống với tập thể, hoặc đối với bất kỳ nhân viên nào trong đội nhóm, để họ tuân theo nguyên tắc chung người quản lý cần tạo ra nguyên tắc nơi làm việc. Những nguyên tắc làm việc và các nhiệm vụ, đầu việc được giao càng rõ ràng càng tốt. Thông thường, những nhân viên cứng đầu sẽ dựa vào các lỗ hổng trong luật lệ công ty, nơi làm việc để vặn vẹo người quản lý. Vậy nên việc siết chặt quy tắc chung sẽ giảm thiểu tối đa các tình huống bắt bẻ, đối phó, ứng xử không chuẩn mực từ nhân viên.

Trên đây là 4 phương pháp quản lý nhân viên cứng đầu được áp dụng tương đối hiệu quả. Đối với những nhân viên có tính ngang bướng, luôn chống đối, tìm mọi cách để phá hoại doanh nghiệp… thì cách tốt nhất là bạn nên mạnh dạn đuổi việc nhân viên này để mục tiêu chung của doanh nghiệp không bị ảnh hưởng.

Xem video để có thêm góc nhìn về việc quản lý nhân viên cứng đầu trong Doanh nghiệp:

Các CEO quan tâm có thể tìm hiểu thêm những kiến thức về quản trị nhân sự, quản trị doanh nghiệp, quản trị tài chính tại Kênh Youtube Học viện CEO Việt Nam!

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Học viện doanh nhân CEO Việt Nam

Hotline: 0986 77 66 22

Website: ceovietnam.edu.vn