CCO mà bận rộn ngày đêm là “kém thông minh”

Đó là nhận định của ông Ngô Minh Tuấn – chủ tịch HĐQT Tập đoàn CEO Việt Nam trong một lần chia sẻ với các Giám đốc kinh doanh hồi tháng 12/2018.

Có 2 nguyên nhân chính khiến một CCO hết sức bận rộn mà hiệu quả công việc chưa chắc đã cao:

1. Không biết rõ mình có vai trò như thế nào trong doanh nghiệp cho nên như chân sai vặt của CEO, dẫn đến rất bận rộn.

2. Không tối ưu được thời gian và trí tuệ, việc nào cũng nhảy vào làm thay nhân viên, thấy nhân viên ngu xong chửi: “Mày tránh ra anh làm cho mà xem”, hệ thống kinh doanh có khoảng 10 thằng như thế là CCO “bận rộn” quá còn gì nữa?

Theo như nhận định của ông Ngô Minh Tuấn – chủ tịch HĐQT Tập đoàn CEO Việt Nam thì CCO ngoài chuyên môn ra, gian đặc biệt phải có tư duy tối ưu thời bằng việc ứng dụng công nghệ thì lúc đó mới trở thành một Giám đốc kinh doanh thực thụ và mới hết “bận rộn” được.

Hiện nay, số lượng Giám đốc kinh doanh hiểu được hết vai trò của một mình trong doanh nghiệp là phải làm những gì ở Việt Nam chỉ đếm được trên đầu ngón tay:

1. Đọc được chiến lược:

 Chiến lược sản phẩm mà doanh nghiệp sẽ đi trong tương lai, từ sản phẩm như thế thì sẽ đánh vào thị trường nào? Và theo mô hình kênh phân phối nào? Mỗi một mô hình khác nhau thì chiến lược sẽ là khác nhau vì thế đòi hỏi CCO phải hiểu tất cả mô hình hoạt động như chuỗi, truyền thống, bán lẻ, nhượng quyền…

2. Lập kế hoạch kinh doanh:

 Vấn đề là CCO lập kế hoạch xong chắc gì CEO đã tin và “bơm tiền” cho để vận hành, như vậy đòi hỏi Giám đốc kinh doanh trong kế hoạch cần trình bày rõ cách làm, công cụ, nhân sự, tài chính và đặc biệt là phải đạt được mục tiêu. Quan trọng hơn nữa, CCO cần có kỹ năng bảo vệ kế hoạch trước CEO.

3. Bóc tách kế hoạch kinh doanh và chuẩn bị cho vận hành:

 Bóc tách phần tài chính đưa về phòng tài chính, kế toán để phê duyệt. Bóc tách phần công cụ dụng cụ để đưa về phòng Hành chính để mua sắm những dụng cụ cần thiết. Bóc tác phần nhân sự chuyển về phòng Nhân sự để trên cơ sở đó tuyển người phục vụ cho kế hoạch.

Theo như chia sẻ từ Ông Ngô Minh Tuấn – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn CEO Việt Nam thì số Giám đốc kinh doanh làm được 3 bước này tại Việt Nam là rất hiếm.

Xong được 3 bước trên, các CCO bước vào giai đoạn Vận hành

4. Tuyển dụng:

 Trong lúc vận hành thì CCO phải tuyển dụng nhân sự mà muốn tuyển dụng được thì Giám đốc kinh doanh phải có kỹ năng phỏng vấn, hiểu rõ luồng công việc của các bộ phận như: truyền thông, marketing, sale…

5. Phải làm được báo cáo mẫu (theo tuần, tháng, quý, năm):

 Muốn kiểm soát được nhân viên làm việc hiệu quả đến đâu thì CCO buộc phải lập báo cáo mẫu.

6. Họp giao ban:

 Hệ thống báo cáo sẽ trả về kết quả làm việc của nhân viên sau tuần, tháng, quý, năm. Nếu kết quả tồi thì bắt buộc Giám đốc kinh doanh phải ngồi họp lại với nhân viên, tìm ra nguyên nhân, giải pháp để ra được hành động, chứ không phải để rút kinh nghiệm, đó là nguyên tắc CCO buộc phải ghi nhớ.

7. Đào tạo nhân viên:

 Trong quá trình ra được hành động cụ thể sau cuộc họp, bản chất là CCO phải có khả năng đào tạo nhân viên. Nếu đào tạo lần 1 về lý thuyết, nhân viên chưa làm được CCO buộc phải cầm tay chỉ việc. Đến giai đoạn tiến bộ hơn, CCO chuyển qua dẫn dắt và truyền cảm hứng.

8. Đào thải và Xây dựng chính sách cho hệ thống nhân viên ở dưới:

 Trong quá trình đào tạo xong, khi cho nhân viên làm lại mà kết quả vẫn tồi, CCO buộc phải đào thải. Nếu kết quả tốt, CCO phải xây dựng được chính sách cho nhân viên bên dưới.

Khi CCO đã hiểu được vai trò của mình, nắm chắc được chuyên môn và bắt đầu muốn tối ưu thời gian cho các luồng công việc thì bắt buộc phải ứng dụng công nghệ. Hiện nay ở Việt Nam cũng như trên thế giới có rất nhiều phần mềm có thể hỗ trợ CCO lập kế hoạch kinh doanh trong một năm, bóc tách kế hoạch kinh doanh, phần mềm tuyển dụng… Ứng dụng phần mềm sẽ giúp Giám đốc kinh doanh nhân bản được tư duy chính mình, tối ưu thời gian cho hệ thống kinh doanh và giúp CCO đỡ “bận rộn” cả ngày lẫn đêm trong công việc.

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC ---->>>>> : GIÁM ĐỐC KINH DOANH : - > Tại đây

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC ---->>>>> : CEO QUẢN TRỊ GIÁM ĐỐC ĐIỀU HÀNH : - > Tại đây

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC ---->>>>> : TƯ VẤN DOANH NGHIỆP : - > Tại đây