CHIẾN LƯỢC KINH DOANH LÀ GÌ? QUY TRÌNH ĐỂ XÂY DỰNG MỘT CHIẾN LƯỢC KINH DOANH DÀNH CHO CEO

Chiến lược hay chiến lược kinh doanh là từ được các chủ doanh nghiệp nhắc đến rất nhiều ở các diễn đàn kinh doanh. Đưa ra những chiến lược kinh doanh sáng suốt là kỹ năng mặc nhiên các chủ doanh nghiệp phải có để đưa doanh nghiệp của mình đến với thành công.

1. Chiến lược kinh doanh là gì?

Chiến lược kinh doanh là việc xác định cách thức, phương hướng để doanh nghiệp đạt được mục tiêu của mình. Tùy vào các doanh nghiệp khác nhau, ngành kinh doanh và môi trường khác nhau mà họ có cách mục tiêu cũng như chiến lược riêng. Tuy nhiên nhìn chung việc xây dựng chiến lược kinh doanh thường liên quan tới:

  • Việc định vị hoạt động kinh doanh để cạnh tranh.
  • Dự đoán những thay đổi của nhu cầu, những tiến bộ khoa học công nghệ và điều chỉnh chiến lược để thích nghi và đáp ứng những thay đổi này.
  • Tác động và làm thay đổi tính chất của cạnh tranh thông qua các hoạt động chiến lược như là gia nhập theo chiều dọc hoặc thông qua các hoạt động chính trị.

Ảnh minh họa: Chiến lược kinh doanh tốt giúp doanh nghiệp phát triển nhanh

Chiến lược kinh doanh khôn ngoan sẽ giúp có doanh nghiệp tăng trưởng nhanh, tạo ra được sức cạnh tranh lớn trên thị trường, đồng thời cũng mang lại hiệu quả kinh tế lớn. Việc lập ra kế hoạch kinh doanh phải đảm bảo được sự khác biệt và tiềm năng trên thị trường.

2. Quy trình xây dựng – Chiến lược kinh doanh

Để xây dựng chiến lược kinh doanh, thông thường các doanh nghiệp đều cần phải trải qua 3 giai đoạn bao gồm:

GIAI ĐOẠN 1: Phân tích tình thế chiến lược

GIAI ĐOẠN 2: Hoạch định và lựa chọn chiến lược

GIAI ĐOẠN 3: Xây dựng các nhiệm vụ nhằm thực hiện chiến lược đã lựa chọn.

Tuy nhiên đối với từng doanh nghiệp thì quá trình để xây dựng chiến lược Kinh doanh có thể khác nhau.

Quy trình này được tổng hợp từ nhiều quy trình khác nhau và được chỉnh sửa cho phù hợp với hoạt động thực tế của doanh nghiệp.

Ảnh minh họa: Quy trình xây dựng chiến lược kinh doanh trong doanh nghiệp

3. Vai trò của chiến lược kinh doanh

Có thể thấy rằng vai trò của chiến lược kinh doanh là để tham chiếu kinh nghiệm trong quá khứ của chính doanh nghiệp hoặc của những doanh nghiệp khác bên ngoài. Qua đó có thể chỉ ra những phương hướng cho các hoạt động kinh doanh trong tương lai. Ngoài ra, chiến lược này còn có vai trò chỉ định và phân bổ nguồn lực về nhân lực, tài chính để thực thi các chiến thuật cụ thể.

Lưu ý rằng, các chiến lược kinh doanh không hề bất biến, sự thành công của nó sẽ chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian. Chắc chắn thị trường sẽ liên tục xuất hiện những doanh nghiệp khác và thay đổi không ngừng khiến cho chiến lược của doanh nghiệp cũng phải trong tâm thế sẵn sàng thay đổi để duy trì tính khả thi của mình. Một chiến lược kinh doanh thì không chỉ dừng ở mục đích chiếm được thị trường và khách hàng, mà còn phải có tính cạnh tranh, đánh bại và loại bỏ được đối thủ. Chính vì vậy, vai trò khác của chiến lược chính là đáp lại các chiến lược tấn công của doanh nghiệp đối thủ cạnh tranh.

Ảnh minh họa: Chiến lược kinh doanh hỗ trợ phản đòn tấn công từ đối thủ cạnh tranh

4. Đặc điểm cần lưu ý của chiến lược kinh doanh

Chiến lược kinh doanh của công ty mang định hướng dài hạn và có tính ổn định theo thời gian. Chiến lược kinh doanh chỉ thay đổi khi có sự biến động quá lớn từ thị trường mà thôi.

Một chiến lược kinh doanh được áp dụng thì phải được sự thông qua cả tập thể. Vì nó sẽ liên quan đến tất cả các hoạt động kinh doanh cũng như tất cả các bộ phận của doanh nghiệp. Vì vậy việc lên một kế hoạch kinh doanh cần phải được tính toán chi tiết, có sự cân nhắc và thảo luận của các chuyên gia và ban lãnh đạo.

5. Tạm kết

Chiến lược kinh doanh càng rõ ràng, càng khả thi thì mục tiêu càng sớm đạt được. Bởi vậy khi xây dựng chiến lược kinh doanh người lập cần phải phân tích các yếu tố nguồn lực, yếu tố vi mô, vĩ mô một cách chi tiết để giúp kế hoạch thêm hoàn chỉnh và hướng đến mục tiêu nhanh chóng hơn. Hy vọng các thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn đọc. Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo tại ceovietnam.edu.vn

Chi tiết chương trình Giám đốc kinh doanh vui lòng xem tại đây.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Học viện Doanh nhân CEO Việt Nam

Hotline: 0986 77 66 22

Website: ceovietnam.edu.vn