NHÂN SỰ THỜI COVID: CHIẾN LƯỢC TRẢ LƯƠNG, CẮT GIẢM HAY GIỮ NGƯỜI THẾ NÀO CHO HỢP LÝ!

Dịch bệnh khiến nhiều doanh nghiệp phải tính đến một chiến lược nhân sự mới phù hợp với tình hình kinh tế. Là CEO, bạn sẽ có chính sách trả lương, cắt giảm hay giữ chân nhân sự thời covid thế nào để tối ưu nguồn lực doanh nghiệp?

Khó khăn dịch bệnh - Giữ chân hay cắt giảm nhân sự?

Thật đau lòng, nhưng đây là sự thật. Khoảng 2 triệu người Việt Nam có nguy cơ mất việc. Và 2/3 các doanh nghiệp có ý định sa thải nhân viên như một nỗ lực để tiết kiệm chi phí và duy trì hoạt động trong bối cảnh COVID-19.

Lúc này CEO phải cân nhắc việc cắt giảm nhân sự nào thì hợp lý nhất. Hãy rà soát lại toàn bộ nhân sự trong doanh nghiệp và cắt giảm ngay những người sau:

- Những nhân viên chăm chăm hết giờ rồi về, không hợp tác, không gồng gánh chung với đội ngũ, thiếu trách nhiệm, thiếu cam kết và gắn kết.

- Những nhân viên tiêu cực, bàn lùi, than vãn khi phải làm thêm việc ngoài chuyên môn.

- Những nhân viên không đa năng hoặc không có gì nổi trội, có thể tuyển lại dễ dàng sau khi hết dịch.

- Những nhân viên có mức lương quá cao, vượt khả năng chi trả của công ty trong giai đoạn này. Thà cắt giảm còn hơn sau này nợ lương sẽ bị mang tiếng xấu hơn.

Các chủ doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định cắt giảm nhân sự để tránh tình trạng thiếu nguồn nhân lực khi hoạt động sản xuất kinh doanh phục hồi trở lại.

Chiến lược trả lương nhân sự thời covid

Dịch bệnh COVID – 19 đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế Việt Nam nói chung và ảnh hưởng đến doanh nghiệp, người lao động cả nước nói riêng. Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp đã đau đầu với bài toán làm thế nào để trả lương cho nhân viên thời Covid? Làm thế nào để doanh nghiệp chung tay cùng dập dịch với Chính phủ?

Thời điểm này, nhiều doanh nghiệp đã ban hành các chính sách đối với nhân viên trong công ty:

- Công nhân viên làm việc bình thường

- Công nhân viên giải tán

- Công nhân viên làm việc tại nhà

Đối với nhân viên khi ngừng việc?

Đây không chỉ là vấn đề quan tâm của những chủ doanh nghiệp, mà còn là nỗi lo lắng lớn của người lao động khi đứng trước nguy cơ bị mất hay hạn chế nguồn thu nhập. Nếu doanh nghiệp, người lao động chưa rõ về việc chi trả tiền lương cho nhân viên khi phải tạm ngừng kinh doanh, làm việc thì hãy cũng cùng chúng tôi giải đáp trên cơ sở của Bộ Luật Lao động 2012.

– Nếu người lao động phải ngưng việc do lỗi từ phía doanh nghiệp hay người sử dụng lao thì người lao động sẽ được trả đủ tiền lương.

– Người lao động phải ngưng việc nhưng do lỗi ở phía người lao động thì sẽ không được doanh nghiệp trả lương. Trong trường hợp, người lao động phải ngưng việc ở trong cùng đơn vị sẽ vẫn được trả lương và mức lương này do bạn và người sử dụng lao động thỏa thuận (tuy nhiên mức lương người lao động được trả không được thấp hơn so với mức lương tối thiểu vùng).

– Đối với trường hợp người lao động bị ngừng việc do sự cố về điện nước, thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh hay lý do kinh tế thì việc chi trả tiền lương do 2 bên thỏa thuận nhưng không được phép thấp hơn so với mức lương tối thiểu vùng.

– Căn cứ Điều 3 Nghị định 90/2019/NĐ-CP mức lương tối thiểu theo từng vùng hiện nay được quy định như sau:

Vùng I: Mức 4.420.000 đồng/tháng;

Vùng II: Mức 3.920.000 đồng/tháng;

Vùng III: Mức 3.430.000 đồng/tháng;

Vùng IV: Mức 3.070.000 đồng/tháng.

Đối với nhân viên làm tại nhà?

Bản chất con người có 3 phần: Thân - Tâm - Tuệ. Phương pháp tính lương 3T: Lương cứng (Thân) - Lương thâm niên (Tâm) - Lương KPIs (Tuệ).

Theo chia sẻ của ông Ngô Minh Tuấn - Chủ tịch Tập đoàn CEO Việt Nam Holding, ông cho rằng đối với nhân viên làm việc tại nhà chủ doanh nghiệp có thể trả lương theo công thức: Lương cứng + % chiết khấu doanh thu.

Đối với nhân viên vẫn đi làm: Trả lương như bình thường

Những công ty có nhân viên đi làm cần nhớ 5 nguyên tắc

Nhân viên trước khi bước vào công ty phải rửa tay

Nhân viên đeo khẩu trang

Nhân viên súc miệng bằng nước súc miệng

Hạn chế gặp trao đổi với đồng nghiệp, phòng ai ngồi nguyên phòng đấy

Nhân viên cố gắng xây dựng lộ trình đi lại chỉ từ nhà đến cơ quan, hạn chế tiếp xúc các mối quan hệ bên ngoài.

Hy vọng bài viết này đã phần nào giải đáp những thắc mắc của chủ doanh nghiệp, kế toán, người lao động về chiến lược nhân sự cũng như chính sách lương thưởng thời covid khi phải tạm ngừng hoạt động kinh doanh do dịch bệnh.


Học viện Doanh Nhân CEO Việt Nam đang cung cấp các chương trình chuyển giao:

Chương trình CEO quản trị - Giám Đốc Điều Hành: https://ceovietnam.edu.vn/trang-chuong-trinh-chuyen-giao-ceo-quan-tri-40.html?source=GG

Chương trình Giám Đốc Nhân Sự - CHRO : https://ceovietnam.edu.vn/trang-chuong-trinh-huan-luyen-giam-doc-nhan-su.html?source=GG

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Học Viện Doanh Nhân CEO Việt Nam

Hotline: 0986 77 66 22

Website: ceovietnam.edu.vn