Chuyên gia Ngô Minh Tuấn: “Đỉnh cao của phong cách lãnh đạo là không có phong cách nào hết”

90% Doanh nghiệp loay hoay với việc vận hành hệ thống, mọi việc trong công ty dù là nhỏ nhặt nhất đều đến tay lãnh đạo giải quyết và nó chiếm phần lớn thời gian làm việc của CEO. Bài toán nào để CEO xây dựng Doanh nghiệp vận hành tự động, và kỹ năng giải phóng lãnh đạo? Vấn đề này đã được giải đáp toàn diện trong chương trình “Kỹ năng lãnh đạo và xây dựng hệ thống dành cho CEO” được tổ chức vào tối 21/09/2018 hôm qua.
 

Chương trình được chia sẻ trực tiếp bởi Ông Ngô Minh Tuấn – Chủ tịch Tập đoàn CEO Việt Nam. Với kinh nghiệm hơn 15 năm tư vấn, vận hành cho các Doanh nghiệp toàn quốc và là người trực tiếp điều hành Tập đoàn CEO Việt Nam với 10 công ty kinh doanh các lĩnh vực khác nhau.

Xây dựng hệ thống Doanh nghiệp vận hành tự động

“Bước đầu khi CEO bắt tay vào Doanh nghiệp dứt khoát phải xây dựng hệ thống vận hành. Nhiều công ty mới khởi nghiệp không vượt quá 3 năm tồn tại, ngay cả khi các Doanh nghiệp lớn đột ngột phá sản vì mất kiểm soát hệ thống khi nó bắt đầu phình ra. Nguyên nhân là do CEO không kiểm soát được dòng tiền doanh nghiệp, vì vậy xây dựng được bảng dòng tiền là vô cùng quan trọng mà nhiều CEO không làm được hoặc xây dựng được nhưng không có tính khả thi” – Chuyên gia Ngô Minh Tuấn nhận định. 

Chuyên gia Ngô Minh Tuấn hướng dẫn Học viên xây dựng bảng dòng tiền Doanh nghiệp khả thi trong một năm

Bảng dòng tiền doanh nghiệp phản ánh đầy đủ về các thông số: Doanh số, doanh thu, công nợ, chi phí cho từng phòng ban, kế hoạch đầu tư, lợi nhuận và dòng tiền. Từ đó, CEO chủ động được về Dòng tiền và điều chỉnh các thông số cần thiết, đảm bảo hoạt động kinh doanh tối ưu và hiệu quả. 

Từ bảng dòng tiền Doanh nghiệp, CEO biết được tổng chi phí cho việc vận hành hệ thống. Từ đó, CEO định biên được nhân sự và xây dựng chính sách cho từng phòng ban. 

“Làm sao để kiểm soát được hiệu quả làm việc của từng phòng ban?”. Là bài toán mà hầu hết các CEO tham gia chương trình gặp phải. Giải đáp vấn đề này, chuyên gia Ngô Minh Tuấn chia sẻ: “CEO không kiểm soát được hệ thống nhân viên là vì không biết mục tiêu công việc của từng vị trí”. Vì vậy, Chuyên gia Ngô Minh Tuấn phân tích cho Học viên hiểu được luồng chức năng mục tiêu của từng phòng ban để khoán mục tiêu công việc. Từ đó, giúp học viên xây dựng được bảng mô tả công việc của từng vị trí nhân sự và dòng công việc của nhân viên để CEO xây dựng bảng KPI kiểm soát luật chơi và chi phí. Cuối cùng, các CEO được đào tạo kỹ năng để thẩm định kế hoạch kinh doanh khả thi và thực tiễn.

2 kỹ năng giúp giải phóng lãnh đạo

Tuy nhiên, hệ thống công cụ là chưa đủ để CEO vận hành Doanh nghiệp cách tự động. Nhiều CEO luôn trong tình trạng “lụt việc” bởi vì bất cứ một vấn đề gì dù là nhỏ nhặt nhất cũng đến tay CEO giải quyết, nhân viên làm việc thụ động, đôi khi là lười biếng. Chính vì vậy, trong phần 2 của chương trình Chuyên gia Ngô Minh Tuấn đào tạo cho học viên 2 kỹ năng lãnh đạo bao gồm kỹ năng dẫn dắt để biến các nhân sự cấp trung trở thành cố vấn cho mình thay vì trở thành “trợ lý” cho họ. Và 4 phong cách lãnh đạo cần có của một nhà lãnh đạo hiện đại bao gồm: Cầm tay chỉ việc, dẫn dắt, truyền cảm hứng và ba phải. Cách vận dụng linh hoạt 4 phong cách này theo từng thời điểm vận hành của Doanh nghiệp. Đây chính là chìa khóa để CEO giải phóng lãnh đạo. Theo Chuyên gia Ngô Minh Tuấn chia sẻ: “Đỉnh cao của phong cách lãnh đạo là không có phong cách nào hết”. Để đạt tới điều này, CEO cần phải giỏi về chuyên môn công việc của từng vị trí, luồng công việc của các phòng ban, đôi khi CEO cần hạ cái “tôi” của mình để đẩy cái “tôi” của nhân viên, đó chính là nghệ thuật dẫn dắt, khả năng nhìn người và dùng người mà Học viên đã học được trong chương trình.

Kết thúc chương trình, Học viên nhận được bộ công cụ để để áp dụng ngay trong Doanh nghiệp mình bao gồm: Bảng dòng tiền mẫu Doanh nghiệp trình tự từ đầu năm tới cuối năm, bảng Cashflow mẫu cho từng phòng ban, bảng KPI mẫu từng vị trí trong công ty và hệ thống kỹ năng lãnh đạo và cách ứng dụng trong Doanh nghiệp.

Như vậy, Chương trình “Kỹ năng lãnh đạo và xây dựng Doanh nghiệp dành cho CEO” tại Hà Nội đã diễn ra thành công. Học viên hiểu được vai trò chức năng của mình trong Doanh nghiệp. Cuối cùng, Ông Ngô Minh Tuấn chúc các Học viên thành công trong kinh doanh và hạnh phúc trong cuộc sống.

Tiếp nối sự thành công của chương trình “Kỹ năng lãnh đạo và xây dựng hệ thống dành cho CEO” tại Hà Nội, với sứ mệnh “Lan tỏa giá trị”, Học viện CEO Việt Nam tiếp tục tổ chức chương trình trong tháng 10 tại TP HCM. Chương trình được tổ chức vào ngày 02/10/2018 dành cho các cấp lãnh đạo doanh nghiệp.

Thông tin về chương trình chi tiết tại: http://ceovietnam.edu.vn/trang-hoi-thao-ky-nang-lanh-dao.html

Một vài hình ảnh trong chương trình: