GIẢI PHÁP TỐI ƯU CHI PHÍ SẢN XUẤT CHO DOANH NGHIỆP

Ngoài những yếu tố về nguyên vật liệu thì chi phí sản xuất chính là yếu tố lớn nhất quyết định đến giá thành sản phẩm và lợi nhuận của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp sản xuất càng tối ưu hóa được chi phí sản xuất thì đồng nghĩa với việc tạo được lợi thế cạnh tranh cho sản phẩm, tăng doanh thu và tăng lợi nhuận nhưng đây luôn là bài toàn khó đối với giám đốc sản xuất. Vậy làm thế nào để tiết kiệm chi phí sản xuất, tối ưu hóa và không gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm?

Ngoài những yếu tố về nguyên vật liệu thì chi phí sản xuất chính là yếu tố lớn nhất quyết định đến giá thành sản phẩm và lợi nhuận của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp sản xuất càng tối ưu hóa được chi phí sản xuất thì đồng nghĩa với việc tạo được lợi thế cạnh tranh cho sản phẩm, tăng doanh thu và tăng lợi nhuận nhưng đây luôn là bài toàn khó đối với giám đốc sản xuất. Vậy làm thế nào để tiết kiệm chi phí sản xuất, tối ưu hóa và không gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm? Một số biện pháp chủ yếu:

Doanh nghiệp sản xuất phải không ngừng hoàn thiện và nâng cao trình độ tổ chức sản xuất, tổ chức lao động trong doanh nghiệp để nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm chi phí quản lý, chi phí lao động vật tư, hạn chế tối đa các tổn thất và thiệt hại không đáng xảy ra trong quá trình sản xuất… từ đó có thể tiết kiệm chi phi và hạ giá thành sản phẩm.

Doanh nghiệp cần sử dụng cơ chế khoán để nhân sự lao động hiểu được tiết kiệm chi phí sản xuất là lợi cho mình và lợi cho doanh nghiệp, nó ảnh hưởng tới thu nhập trực tiếp của nhân sự. Cùng với đó cần tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát tài chính đối với việc sử dụng các loại chi phí và giá thành sản phẩm của doanh nghiệp.

Luôn đào tạo nâng cao kĩ năng của công nhân kết hợp với việc thường xuyên đổi mới kỹ thuật, công nghệ để áp dụng vào quy trình sản xuất của doanh nghiệp, ứng dụng kịp thời các thành tựu tiến bộ khoa học – kỹ thuật và sản xuất. Tuy nhiên, chủ doanh nghiệp sản xuất cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng vì việc đầu tư vào đổi mưới công nghệ và kỹ thuật sản xuất thường đòi hỏi vốn đầu tư lớn và tốn kém vì vậy phải có các biện pháp cụ thể, phù hợp và cân đối tình hình tài chính để huy động, khai thác, phát triển vốn đầu tư cho doanh nghiệp.

Để hoạt động tối ưu chi phí sản xuất được hiệu quả phải kết hợp với việc tăng cường công tác quản lý chi phí trong doanh nghiệp. Cụ thể hoạt động quản trị tài chính đối với chi phí cần:

Xác định rõ nội dung, phạm vi sử dụng từng loại chi phí để có biện pháp quản lý chính xác, hợp lý.

Áp dụng triệt để cơ chế khoán để xây dựng được cơ chế quản lý nội quy, khối lượng công việc, chất lượng công việc và hạn mức chi phó để đảm bảo tốc độ tăng năng suất lao động tỉ lệ thuận với tốc độ tăng thu nhập của mỗi nhân sự.

Các khoản chi về nguyên vật liệu sẽ biến thành biến số ảnh hưởng đến tiền lương của nhân công từ đó sẽ có sự tiết kiệm các khoản chi phí giúp giá thành sản phẩm của doanh nghiệp có sức cạnh tranh.

Giám đốc sản xuất phải lập được kế hoạch thể hiện được mọi chi phí sản xuất, sử dụng số liệu cho các trưởng phòng chức năng, từ đó kiểm soát qua báo cáo thường kì và có những điều chỉnh ngay lập tức, xây dựng được ý thức tiết kiệm chi phí để đạt được mục tiêu, chiến lược kinh doanh đã xây dựng.

Nếu sử dụng linh hoạt và hiệu quả các biện pháp cơ bản trên sẽ giúp giám đốc sản xuất tiết kiệm đối với những khoản chi phí kinh doanh và tiến tới nâng cao được hiệu quả trong kinh doanh của doanh nghiệp. Học viện Doanh nhân CEO Việt Nam với Chương trình Chuyển giao Giám đốc Sản xuất 4.0 sẽ giúp các doanh nghiệp sản xuất tối ưu chi phí sản xuất cũng như xây dựng hệ thống công cụ và tư duy giúp giám đốc sản xuất vận hành và quản lý doanh nghiệp trơn tru trong hạnh phúc, an lạc.

Tìm hiểu về Chương trình Giám đốc sản xuất 4.0:

https://ceovietnam.edu.vn/trang-chuong-trinh-huan-luyen-giam-doc-san-xuat.html?source=GG

Chương trình CEO Quản Trị 4.0:

https://ceovietnam.edu.vn/trang-chuong-trinh-chuyen-giao-ceo-quan-tri-40.html?source=GG

Hotline tư vấn trực tiếp : 0986 77 66 22