Giải pháp vận hành các mô hình kinh doanh các Doanh nghiệp Việt Nam

Chuyên gia Ngô Minh Tuấn – Chủ tịch Tập đoàn CEO Việt Nam chia sẻ giải pháp vận hành các mô hình kinh doanh các doanh nghiệp tại Việt Nam.

Chuyên gia Ngô Minh Tuấn – Chủ tịch Tập đoàn CEO Việt Nam chia sẻ giải pháp vận hành các mô hình kinh doanh các doanh nghiệp tại Việt Nam.

Ông Ngô Minh Tuấn là chuyên gia, cố vấn cấp cao các doanh nghiệp trên toàn quốc với hơn 15 năm kinh nghiệm tư vấn cho các Tập đoàn: Euro Window, VNPT, Vnsteel Thăng Long…

PV: Thưa ông, với vai trò là chuyên gia tư vấn và hỗ trợ rất nhiều cho các doanh nghiệp thành công, theo ông ở Việt Nam có bao nhiêu mô hình kinh doanh chủ yếu mà các doanh nghiệp đang áp dụng?

Ông Ngô Minh Tuấn: Trước tiên, xin được cảm ơn câu hỏi của chị. Hiện nay ở Việt Nam có 3 mô hình kinh doanh chủ yếu được áp dụng đó là: Mô hình kinh doanh truyền thống, mô hình chuỗi và mô hình nhượng quyền. Với mỗi mô hình khác nhau, về bản chất sẽ có cơ cấu tổ chức, nguyên lý vận hành và phương thức để phát triển khác nhau. Một mô hình kinh doanh phản ánh cách một doanh nghiệp kiếm ra tiền. Đồng thời, nó cũng giải thích nguồn thu của doanh nghiệp đến từ đâu, các nguồn thu này cung cấp bao nhiêu và mức độ thường xuyên ra sao.

PV: Thưa ông, tôi được biết rằng việc lựa chọn môt mô hình kinh doanh phù hợp cho doanh nghiệp là một việc hết sức quan trọng. Thực tế cho thấy có rất nhiều doanh nghiệp họ đã không ít lần thất bại mặc dù đã áp dụng các mô hình kinh doanh từ mô hình truyền thống đến chuỗi và nhượng quyền. Vậy theo Ông, đâu là những nguyên nhân chính dẫn đến những thất bại đó?

Ông Ngô Minh Tuấn: Hầu hết các mô hình kinh doanh không hoạt động là bởi vì chúng không đem lại hiệu quả hoặc các thông số không sinh ra lợi nhuận. Ngoài việc CEO phải nghiên cứu kỹ lưỡng về thị trường, về sản phẩm để áp dụng mô hình kinh doanh phù hợp nhất, dần dần giải quyết bài toán về quy mô doanh nghiệp. Điều quan trọng nhất cho dù một doanh nghiệp có áp dụng bất kỳ mô hình kinh doanh nào đó chính là năng lực quản trị của CEO. Theo tôi, để vận hành doanh nghiệp một cách hiệu quả thì có 6 hệ quản trị CEO cần làm được gồm có: Hệ tư tưởng là khát vọng để đạt được thành công; Hai là hệ tư duy biết từng bước doanh nghiệp cần phải làm cái gì; Thứ ba chính là công cụ bao gồm con người, tài chính hay phương tiện để tiếp cận khách hàng như: website, fanpage…; Thứ tư là hệ vận hành: doanh nghiệp biết sử dụng công cụ một cách nhịp nhàng; Hệ thứ năm là hệ báo cáo: Đo lường hiệu quả làm việc, Hệ cuối cùng là hệ sửa chữa: Đánh giá hiệu quả và đưa ra giải pháp cụ thể. Nếu một CEO có đủ 6 hệ quản trị đó thì doanh nghiệp chắc chắn bền vững và phát triển.

PV: Vậy theo ông, chúng ta với mỗi mô hình kinh doanh có những ưu điểm và khó khăn gì khi áp dụng vào trong doanh nghiệp?

Ông Ngô Minh Tuấn: Đối với mô hình chuỗi là một mô hình phát triển thương hiệu sản phẩm một cách nhanh nhất với chi phí đầu tư thấp nhất. Nhưng nhiều doanh nghiệp loay hoay không biết làm thế nào để đạt được mục tiêu đó (cách tổ chức), đó là lợi thế và hạn chế đối với mô hình kinh doanh chuỗi. Đối với mô hình quyền các doanh nghiệp chỉ cần biết làm truyền thông là quá đủ để mang lại giá trị khổng lồ về tài chính nhưng bản chất các doanh nghiệp Việt Nam không hiểu thế nào là truyền thông để build thương hiệu của doanh nghiệp mình lên. Mô hình truyền thống vướng mắc nhiều nhất ở việc tạo ra luật chơi và con người. Và để giải quyết được tất cả các bài toán đó thì việc khó nhất các doanh nghiệp phải biết là khi nào dùng kênh nào cho sản phẩm nào, và chìa khóa của từng kênh đó là gì để không bị vỡ kênh, sử dụng 3 kênh như thế nào một cách linh hoạt.  

PV: Tôi được biết, Học viện CEO Việt Nam là đơn vị có rất nhiều chương trình đào tạo và hỗ trợ các doanh nghiệp. Với vai trò là chủ tịch Học viện CEO Việt Nam, xin ông cho biết Học viện có kế hoạch gì trong thời gian tới để tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp liên quan đến cách thức lựa chọn và vận hành đối với mỗi mô hình kinh doanh trong thời gian tới?

Ông Ngô Minh Tuấn: Thưa chị, việc vận dụng linh hoạt mỗi một mô hình kinh doanh cho từng sản phẩm là vấn đề quan trọng số 1 của doanh nghiệp, để làm được điều đó đòi hỏi trí tuệ sử dụng của một CEO. Chính vì vậy, Học viện CEO Việt Nam đã cho ra đời khóa học ngắn hạn trong vòng 01 ngày dành cho các CEO, cán bộ cấp trung các doanh nghiệp tại Hà Nội vào ngày 23/06/2018 với mục tiêu hỗ trợ các CEO trong việc lựa chọn mô hình kinh doanh và cách thức để giải quyết bài toán làm sao để áp dụng các mô hình kinh doanh một cách linh hoạt. 

PV: Cảm ơn ông đã tham gia buổi phỏng vấn này. 

• Thông tin về chương trình: 

Năng lượng CEO chủ đề: “Các mô hình trong kinh doanh và phương thức vận hành”

+ Thời gian: Thứ 7 ngày 23/06/2018

+ Địa điểm: TP Hà Nội

+ Thông tin chương trình và đăng ký tham dự TẠI ĐÂY

(CEO MEDIA)