Theo số liệu thống kê, tại Việt Nam có đến 80% chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ đi lên từ nghề. Những chủ doanh nghiệp đi lên từ nghề hiểu rất rõ về sản phẩm, tuy nhiên điểm yếu chí mạng của họ là quản trị nhân sự bằng cơ chế kiểm soát hành vi dẫn đến nhiều hậu quả ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp và đời sống của chủ doanh nghiệp.

" /> Học Viện Doanh Nhân CEO Việt Nam

Hậu quả khôn lường khi quản trị nhân sự bằng cơ chế kiểm soát hành vi

Theo số liệu thống kê, tại Việt Nam có đến 80% chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ đi lên từ nghề. Những chủ doanh nghiệp đi lên từ nghề hiểu rất rõ về sản phẩm, tuy nhiên điểm yếu chí mạng của họ là quản trị nhân sự bằng cơ chế kiểm soát hành vi dẫn đến nhiều hậu quả ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp và đời sống của chủ doanh nghiệp.

Hậu quả khi quản trị nhân sự sai phương pháp

Cơ chế kiểm soát hành vi là kiểm soát hành vi của nhân sự trong suốt quá trình vận hành chứ không có một mục tiêu, đích đến rõ ràng để cả nhà quản trị và nhân sự vận hành cùng dõi theo.

Trước mắt, sử dụng phương pháp này vẫn có hiệu quả nhất định nhưng về lâu dài hậu quả mà nó để lại là rất lớn. Không chỉ tạo nên hệ thống nhân sự với thói quen ỷ lại, không chủ động sáng tạo để đạt được mục tiêu mà còn trực tiếp biến chủ doanh nghiệp từ người đứng đầu công ty trở thành người bận rộn nhất, luôn ôm đồm mọi việc, sát sao, thúc dục nhân viên, đôi khi còn phải chạy theo để sửa lỗi do nhân viên gây ra.

Ảnh minh họa

Chủ doanh nghiệp chưa xây dựng được sân chơi cho hệ thống nhân sự

Nguyên nhân dẫn tới hậu quả làm các chủ doanh nghiệp phải đau đầu lại do chính họ và những nỗi sợ hãi mang lại.

Giống như trong một đội bóng, vai trò của chủ doanh nghiệp là nhà đầu tư, họ đặt ra các mục tiêu về tài chính và xây dựng chiến lược để các cầu thủ trên sân hiểu, sau đó các cầu thủ có thể thoải mái trình diễn kỹ năng nhưng vẫn bám theo chiến lược để giành chiến thắng. Nhưng thay vì làm như thế, chủ doanh nghiệp lại đặt ra 1001 nỗi sợ: sợ khi mình rút khỏi vận hành doanh nghiệp sẽ không có doanh thu, sợ nhân viên không đủ năng lực,... để rồi mắc kẹt trong mảng vận hành của doanh nghiệp.

Ảnh minh họa

Sử dụng cơ chế khoán để trở về đúng vai trò của một nhà quản trị

Cơ chế khoán tại doanh nghiệp được hiểu là một hình thức giao quyền hạn, nhiệm vụ để xác định mức độ chịu trách nhiệm của mỗi nhân viên. Giao khoán khuyến khích tính năng động sáng tạo trong công việc. Thông qua các tiêu chí như khối lượng công việc, thời gian hoàn thiện, kết quả…mà nhân viên được hưởng các lợi ích vật chất. Khi khoán, những vấn đề phải theo dõi khi sử dụng phương pháp quản trị nhân sự bằng cơ chế kiểm soát hành vi sẽ biến mất mà thay vào đó chủ doanh nghiệp sẽ quản trị nhân sự bằng cơ chế kiểm soát mục tiêu mà trong đó người vận hành doanh nghiệp để đạt được mục tiêu chính là tất cả các nhân sự trong doanh nghiệp.

Cơ chế khoán giúp chủ doanh nghiệp xây dựng được sân chơi cho nhân sự thông qua 4 đầu mục khoán:

1. Khoán văn hóa:

Khoán văn hóa để doanh nghiệp có tính hệ thống, tạo thành văn hóa công ty. Bằng việc khoán các nội quy mà doanh nghiệp muốn nhân viên phải làm theo như không đi trễ, không về sớm,…

2. Khoán doanh thu:

Khoán doanh thu để nhân viên tập trung vào doanh thu, có thể kéo doanh thu lên đến 200%. Tuy nhiên, nếu chỉ khoán mỗi doanh thu không thì nhân viên chỉ tập trung vào số và không quan tâm đến công nợ cũng như chi phí vận hành. Điều này làm các chủ doanh nghiệp rất đau đầu vì nhân viên liên tục xin chi phí và chính sách khách hàng cũng như hạn mức công nợ để bán được sản phẩm, do họ chỉ tập trung vào doanh thu. Qua đó, chủ doanh nghiệp phải khoán cả hạn mức chi phí.

3. Khoán hạn mức chi phí:

Khoán hạn mức chi phí và công nợ bao gồm chi phí quỹ lương thưởng và chi phí vận hành giúp nhân viên có thể chủ động tính được lương của bản thân. Qua đó, giúp nhân viên phát huy hết 120% khả năng của bản thân. Còn khoán hạn mức chi phí vận hành sẽ giúp nhân viên chủ động trong công việc mà không phải xin ý kiến của sếp. Điều đó sẽ giúp giải phóng người lãnh đạo và tạo cảm giác được làm chủ cho chính nhân viên… Khi đã khoán được hạn mức chi phí và công nợ dòng tiền và lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ rất ổn định.

4. Khoán hiệu quả công việc:

Khoán hiệu quả công việc sẽ giúp nhân viên tập trung vào khối lượng và hiệu quả công việc. Từ đó, doanh nghiệp sẽ có được hệ thống nhân viên chăm chỉ và kiểm soát được hiệu quả công việc của nhân viên, giúp doanh nghiệp đánh giá được hiệu quả của từng nhân viên và phát hiện được bộ phận yếu kém trong doanh nghiệp để có những thay đổi và bổ sung phù hợp.

Tạm kết

Còn gì tuyệt vời hơn khi một ngày nào đó nhân viên của mình sẽ chủ động làm việc, môi trường làm việc thân thiện và không còn phàn nàn từ khách hàng; còn chủ doanh nghiệp có nhiều thời gian hơn để dành cho bản thân và gia đình. Để hiểu tư duy gốc của cơ chế khoán và phương pháp để sử dụng phù hợp cho doanh nghiệp, tham gia chương trình CEO Quản trị tại Học viện Doanh nhân CEO Việt Nam ngay từ hôm nay!

Bài viết được thực hiện bởi Học viện Doanh nhân CEO Việt Nam, vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức