“Lòng quân” chưa an sao dám nghĩ đến quy trình?

Làm sao xây dựng quy trình khi hệ thống nhân sự không nhìn thấy được cái đích mà họ sẽ đến? Nếu CEO không cho nhân viên nhìn thấy được đích đủ cảm xúc để họ đến, tất cả quy trình xây dựng chỉ là “sự chuyên nghiệp giả tạo” mà thôi.

Quy trình phát triển của một Doanh nghiệp 

Giai đoạn 1:  Khởi nghiệp - Sinh tồn (bán hàng mạnh mẽ)

Giai đoạn đầu khởi sự doanh nghiệp chủ yếu tập trung vào kinh doanh để tạo ra lợi nhuận, đảm bảo dòng tiền luôn dương (doanh nghiệp có lãi) mới tính đến chuyện đầu tư mở rộng hệ thống, xây dựng quy trình.

Giai đoạn 2: Chuẩn hoá - Tăng hiệu quả (quy trình hoá)

Đến bước này mọi doanh nghiệp bắt đầu bắt tay vào xây dựng quy trình, vì khi hệ thống phình ra, chi phí cho hoạt động vận hành tăng lên. Quy trình giúp CEO kiểm soát được dòng tiền doanh nghiệp. 

Giai đoạn 3: Tối ưu hoá - Giảm chi phí (căn chỉnh)

Sau khi đã chuẩn hóa được quy trình hoạt động. CEO rà soát lại bộ mắt tổ chức hoạt động trong năm vừa qua, rà soát lại chi phí cho vận hành. Giai đoạn này CEO bắt tay vào tối ưu chi phí (bao gồm chi phí quỹ lương và chi phí vận hành) để tối đa hóa lợi nhuận.

Giai đoạn 4: Tự động hoá - Áp dụng công nghệ để tự động. (Thoát khỏi doanh nghiệp)

Khi doanh nghiệp đã chuyên nghiệp hóa, hệ thống quy trình trơn chu. Bước này, CEO ứng dụng công nghệ để tự động hóa doanh nghiệp, thoát ra khỏi doanh nghiệp. CEO tiếp tục xây dựng sân chơi mới cho Doanh nghiệp. Đây chính là quy trình một doanh nghiệp phát triển, làm “chắc và chuẩn” từng bước mới đảm bảo được doanh nghiệp vận hành tự động. 

Tuy nhiên, xây dựng quy trình là chưa đủ khi dòng máu hay dòng tiền lưu thông trong doanh nghiệp luôn trong tình trạng vỡ mạch máu? Khởi nghiệp thì tập trung vào kinh doanh mà không biết công ty chi bao nhiêu vào việc gì, lãi hay lỗ? Có quy trình, hệ thống phình ra, doanh thu tăng mà vẫn lỗ vì không kiểm soát được công nợ, bỏ thì đau khổ, càng kinh doanh thì càng lỗ? Đây chính là căn bệnh phần lớn thấy tại các doanh nghiệp Việt Nam, ngay cả những doanh nghiệp lớn.

Kiểm soát tài chính doanh nghiệp (hình minh họa)

Bảng dòng tiền doanh nghiệp – Công cụ kiểm soát dòng tiền hiệu quả

Bất kể giai đoạn nào thì việc quản trị dòng tiền là vô cùng quan trọng. Nó giúp doanh nghiệp bạn “sống sót” và có khả năng đầu tư ở giai đoạn tiếp theo. Để quản trị dòng tiền, CEO phải xây dựng bảng dòng tiền cashflow trong một năm và chia theo từng giai đoạn phát triển. Có bảng dòng tiền, CEO nhìn thấy được kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, có được tổng chi phí cho vận hành (bao gồm chi phí quỹ lương và chi phí vận hành). Từ đó, CEO mới nghĩ đến việc xây dựng chính sách để thu hút người tài, xây dựng KPI để quản trị hiệu quả làm việc của nhân viên và thúc đẩy nhân viên làm việc trên cơ sở niềm tin của nhân viên. “Lòng quân chưa an, sao dám nghĩ đến quy trình?”. Để làm được việc này, CEO hãy cho nhân viên nhìn thấy đích đến của cả công ty, nhân viên sẽ làm việc bằng niềm tin của chính họ chứ không phải của CEO.

Làm thế nào để xây dựng được bảng dòng tiền khả thi và thực tiễn, làm sao để xây dựng được chính sách để thu hút nhân tài làm việc? Tất cả có trong chương trình “Kỹ năng xây dựng bảng dòng tiền và phân bổ quỹ lương” do trực tiếp Chuyên gia Ngô Minh Tuấn – Chủ tịch Tập đoàn CEO Việt Nam huấn luyện. Chương trình được tổ chức vào ngày 16/10/2018 tại Hà Nội và ngày 23/10/2018 tại TP.HCM.

>>> Đăng ký tham gia ngay để nhận được ưu đãi tham dự TẠI ĐÂY
>>> Giải pháp xây dựng hệ thống Doanh nghiệp tự động dành cho CEO