NHÌN LẠI BỨC TRANH THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM CỦA NĂM 2021 VÀ XU HƯỚNG TRUYỀN THÔNG TẾT 2022

4 đợt dịch Covid-19 với những diễn biến phức tạp đã kéo theo tâm lý và hành vi người dùng thay đổi một cách từ từ và có tính kế thừa giữa các đợt. Cùng với đó, xu hướng truyền thông của các thương hiệu buộc phải thay đổi để có thể bắt kịp những hành vi mới của người dùng.

Bức tranh ngành digital marketing 6 tháng đầu năm 2021

Thống kê từ báo cáo Digital in Vietnam 2021 cho biết có 68,72 triệu người sử dụng internet và 72 triệu người dùng mạng xã hội, chiếm lần lượt 70,3% và 73,7% tổng dân số Việt Nam tính đến tháng 1/2021. Mức thời gian trung bình người dùng truy cập internet lên đến hơn 6 giờ mỗi ngày. Những con số này cho thấy digital marketing tiếp tục là trọng tâm để quảng bá thương hiệu cho các công ty.

Báo cáo Vietnam Digital Marketing Trends 2021 cũng cho biết quy mô thị trường quảng cáo trực tuyến Việt Nam giai đoạn 2020-2025 tiếp tục giữ mức trưởng mạnh CARG là 21,5%. Năm 2020, dưới tác động của đại dịch, tốc độ tăng trưởng có chậm lại nhưng tổng doanh thu quảng cáo trực tuyến vẫn đạt mức 820 triệu USD và dự báo sẽ đạt mức doanh thu 955,7 triệu USD trong năm 2021. COVID-19 ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế Việt Nam cũng như thế giới nhưng tốc độ tăng trưởng của digital marketing tại Việt Nam vẫn ở mức 20-30%, thậm chí một số doanh nghiệp trong ngành tăng trưởng 200-300% trong năm 2020.

Một trong những xu hướng nổi bật của lĩnh vực PR – marketing 2021 là chuyển đổi số (digital transformation). COVID-19 đã thúc đẩy quá trình này trong tất cả các lĩnh vực, từ những công cụ hội nghị trực tuyến và làm việc từ xa đến cách thức quảng bá truyền thông của thương hiệu. Có đến 41% dịch vụ số mới được ra mắt sau giai đoạn dịch COVID-19 và có đến 94% người dùng sẽ tiếp tục sử dụng những dịch vụ này.

Dù diễn ra trong bối cảnh “Năm Covid-19 thứ nhất” nhiều bỡ ngỡ, Tết 2021 là mùa Tết ấn tượng với các chiến dịch sôi động trên Mạng xã hội. Theo dữ liệu tổng hợp, có tất cả 131 chiến dịch Tết các loại đến từ hơn 100 thương hiệu thuộc 27 ngành hàng khác nhau. Số lượng chiến dịch Tết 2021 tăng gấp 1.5 lần so với mùa Tết 2020 và chứng kiến sự thảo luận sôi nổi “bất ngờ” nhất trên mạng xã hội từ trước đến nay, ghi nhận có đến 8 triệu thảo luận được tạo ra.

Chiến lược truyền thông cho các chiến dịch Tết 2022

Tết là dịp mua sắm lớn nhất trong năm, cũng là dịp để các thương hiệu đẩy mạnh truyền thông, quảng bá tạo ấn tượng với người tiêu dùng. Tết năm 2022 là cái tết đặc biệt khi Việt Nam trải qua những đợt dịch Covid-19 phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của các doanh nghiệp cũng như đời sống người dân. Trong giai đoạn phục hồi sau dịch bệnh, các thương hiệu cần chú trọng gì trong chiến lược truyền thông để vừa tạo được tiếng vang nhưng cũng thể hiện sự đồng cảm với người tiêu dùng?

Kế hoạch tốt nhất cho các thương hiệu trong mùa Tết 2022 đó là nhiều kịch bản, tức là có nhiều kế hoạch khác nhau chứ không phải 1 kịch bản duy nhất. Việc xây dựng kịch bản cũng như lựa chọn thông điệp truyền thông cần cân nhắc 3 yếu tố cốt lõi:

- Yếu tố thương hiệu (tùy thuộc vào tính chất ngành hàng/sản phẩm, đặc điểm của thương hiệu, mục tiêu của chiến dịch tết);

- Dựa trên các kịch bản có thể xảy ra trong Tết 2022 (dựa trên cộng hưởng của 3 fad topics là tết, Covid-19 và bóng đá);

- Dựa vào những thay đổi trong tâm lý và hành vi của người dùng, từ đó, thương hiệu có thể lựa chọn những “điểm nhấn” phù hợp cho chiến dịch tết, linh hoạt theo kịch bản xảy ra.

Tuy nhiên, đối với Tết 2022, khi dịch bùng phát ngay trước tết đã làm cho không khí tết bị chùng xuống, các sắc thái cảm xúc tiêu cực của người dùng (như nỗi sợ không có tết, nỗi lo không thể về quê đoàn tụ hay nỗi lo tài chính,...) có xu hướng gia tăng. Điều này đòi hỏi các thương hiệu phải cẩn trọng trong việc điều chỉnh tone & mood của chiến dịch, tránh lạm dụng các thông điệp quá vui/quá tích cực, không hợp với bối cảnh dịch bệnh.

Thông tin chi tiết chương trình GIÁM ĐỐC MARKETING vui lòng xem tại đây.