Những sai lầm thường gặp phải khi viết CV

Dưới đây là một số lỗi phổ biến khi viết CV tiếng Anh thường mắc phải

Dưới đây là một số lỗi phổ biến khi viết CV tiếng Anh thường mắc phải

1. Lỗi chính tả và ngữ pháp

Nếu mắc phải một lỗi dù nhỏ về chính tả và ngữ pháp trong CV, chắc chắn rằng ấn tượng ban đầu của bạn sẽ không tốt. Nhiều nhà tuyển dụng khó tính có thể loại thằng tay CV của bạn.

2. Quá dài dòng

Một CV chỉ cần viết khoảng hai hoặc tối đa là ba trang. Bạn nên lưu ý viết kín trang giấy, không nên bỏ lại nửa trang giấy.

3. Định dạng bài viết rườm rà, phức tạp

Không nên sử dụng nhiều định dạng như tô đậm, in nghiên, bảng, cột, phông chữ cách điệu, hình ảnh, màu sắc… vì chúng sẽ khó đọc, rối mắt cho người xem.Một CV đơn giản trông sẽ chuyên nghiệp hơn.

4. Cách đặt tiêu đề cho CV

Khi viết CV, nhiều bạn thường có thói quen đặt tên tiêu đề là “Sơ yếu lý lịch” hoặc “Cirriculum Vitae”. Tuy nhiên, bản thân bài viết này đã nói về sơ yếu lý lịch rồi, nên chúng ta không nhất thiết phải đặt tiêu đề này nữa. Thay vào đó hãy lấy tiêu đề là chính tên của các bạn, đặt giữa trang giấy, in đậm và phóng to thì sẽ hiệu quả hơn nhiều.

5. Viết kinh nghiệm làm việc theo kiểu mô tả

Trong mục này, bạn nên sử dụng cách viết liệt kê để nêu bật những thành quả mình đạt được, hiệu quả công việc của bản thân và những lợi ích mà bạn đã làm cho công ty cũ. Đừng nên viết dài dòng theo kiểu văn miêu tả, người đọc sẽ chán và rối mắt, khó phát hiện tâm điểm của bạn là ở đâu.

6. Sắp xếp thông tin sai trật tự

Nhà tuyển dụng chủ yếu sẽ tập trung sự quan tâm đầu tiên vào các thông tin quan trọng nhất. Bởi vậy, khi sắp xếp về mặt thời gian, bạn nên đưa những mốc thời gian từ gần nhất đến xa nhất. Và những thông tin quan trọng nên để bên trên.

7. Không nhắc đến các kỹ năng mềm khác

Việc đưa ra những kỹ năng mềm trong CV sẽ giúp nhà tuyển dụng thấy thêm được ưu điểm của bạn. Không chỉ kỹ năng mềm, bạn cũng nên đề cập tới trình độ IT của mình trong hồ sơ.

8. Thừa thông tin

Cần chú ý không nên đưa quá nhiều thông tin không liên quan như môn thể thao yêu thích, sở thích âm nhạc, chính trị, tôn giáo… vào CV. Vì các yếu tố đó không cần thiết và không liên quan gì đến khả năng làm việc của bạn.