PHƯƠNG ÁN THÚC ĐẨY NĂNG SUẤT CHO DOANH NGHIỆP SẢN XUẤT VÀO THỜI ĐIỂM VÀNG CUỐI NĂM

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, các doanh nghiệp đang nỗ lực tự cứu mình bằng các phương thức sản xuất mới và nâng cao năng suất lao động.

Hoạt động sản xuất khó khăn trước tình hình Covid

Trong 7 tháng năm 2021, tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến rất nhanh, phức tạp và khó lường, yếu tố thuận lợi và khó khăn đan xen. Trong nước, sự bùng phát mạnh của dịch Covid-19 cùng với việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội nhằm kiểm soát tốc độ lây lan của dịch bệnh tại nhiều tỉnh, thành phố như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và 16 tỉnh, thành phía Nam đã ảnh hưởng tới lưu thông hàng hóa, kéo theo sự gián đoạn của các chuỗi cung ứng và tác động tới hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

Thực tế, khó khăn mà các doanh nghiệp trên địa bàn đang phải đối mặt là nguy cơ gián đoạn chuỗi giá trị, đứt gãy chuỗi cung ứng ảnh hưởng dây truyền từ các sản phẩm công nghiệp chế biến, chế tạo, có tác động lan tỏa đến các ngành dịch vụ như ngân hàng, bảo hiểm, logistics...

Bên cạnh đó là khó khăn về nguồn cung, chi phí sản xuất tăng cao, chủ yếu do giá một số nguyên vật liệu đầu vào tăng cao. Phát sinh nhiều chi phí cho công tác phòng chống dịch bệnh: Chi phí xét nghiệm COVID-19, phun khử khuẩn khi thực hiện giao hàng hóa tại các tỉnh, thành khác và công tác triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người lao động tại các doanh nghiệp. Các quy định về các biện pháp giãn cách xã hội cũng làm hạn chế lưu thông, vận chuyển hàng hóa của các địa phương không thống nhất, ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp.

Cấp bách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất

  1. Nâng cao trình độ công nghệ của sản xuất

Doanh nghiệp tự đánh giá trình độ khoa học, công nghệ và tổ chức sản xuất của mình để từ đó có giải pháp nâng cao trình độ khoa học, áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại và tổ chức sản xuất hợp lý. Bởi năng suất lao động tỷ lệ thuận trực tiếp với vốn của xã hội trên lao động. Nói cách khác, đầu tư xã hội trên một lao động tỉ lệ thuận với năng suất lao động. Điều này có thể hiểu rằng, một doanh nghiệp muốn tăng năng suất nhà máy thì phải đầu tư thiết bị có ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào trong sản xuất.

2. Xác định mô hình sản xuất phù hợp

Một mô nhà xưởng tiêu chuẩn tụt hậu sẽ không mang lại hiệu quả, năng suất lao động cao. Chính vì vậy, mỗi doanh nghiệp phải nghiên cứu để xác định được mô hình sản xuất phù hợp. Và mô hình đó phải phù hợp với cơ chế thị trường. Ngày nay, trong nông nghiệp, hộ sản xuất cá thể vẫn còn đa số. Điều đó khiến năng suất kinh tế không cao, mà phải chuyển sang mô hình tập thể, hợp tác xã.

3. Đồng bộ 3 khâu sản xuất

Theo nhiều chuyên gia, để thúc đẩy năng suất nhà máy thì doanh nghiệp phải đồng bộ 3 khâu sản xuất. Cụ thể đó là thiết kế sản xuất, tiêu thụ sản phẩm và xây dựng thương hiệu. Việc đồng bộ 3 khâu sản xuất mang đến cho doanh nghiệp sự phát triển nhanh và bền vững.

Đối với doanh nghiệp, khâu sản xuất và thiết kế sản xuất là nền tảng để hoạt động. Tuy nhiên, nếu chỉ chăm chăm vào đầu vào của sản phẩm mà không tìm được đầu ra, dù ý tưởng có tốt đến đâu, hiệu quả sản xuất cũng không đạt được. Việc ngưng trệ thị trường tiêu thụ cũng đưa doanh nghiệp đến con đường “chết yểu”. Không chỉ vậy, doanh nghiệp còn phải lưu ý đến xây dựng và phát triển thương hiệu để duy trì lợi thế cạnh tranh và mở rộng hơn nữa thị trường kinh doanh.

4. Chuẩn bị nguồn lực tín dụng phải đủ mạnh, phục vụ nhu cầu tăng vốn

Đối với mỗi doanh nghiệp, tiềm lực vốn, tín dụng chính là yếu tố nền tảng cho sự phát triển. Việc nâng cao trình độ khoa học, áp dụng công nghệ tiên tiến vào quá trình SXKD của doanh nghiệp còn phụ thuộc vào yếu tố ngân sách của doanh nghiệp có khả năng đáp ứng được hay không. Vì vậy, doanh nghiệp cần tập trung và huy động tối đa các nguồn lực tín dụng hiện có. Cộng thêm việc có chiến lược phân bổ cho phù hợp, phù hợp với định hướng phát triển. Việc này có tác động trực tiếp đến tăng năng suất và mở ra những hướng phát triển mới.

5. Nâng cao trình độ nguồn nhân lực

Nguồn nhân lực được xem là yếu tố quan trọng của doanh nghiệp. Việc thực hiện phát triển lực lượng lao động chất lượng cao là vấn đề cốt yếu của doanh nghiệp. Bởi vì đây là yếu tố quyết định đến năng suất, chất lượng sản phẩm và giá thành sản phẩm. Một doanh nghiệp nếu không có nguồn nhân lực chất lượng thì sự phát triển sẽ không được bền vững. Bởi thế, doanh nghiệp còn phải có những chính sách đào tạo nhằm nâng cao trình độ nguồn nhân lực. Những lớp huấn luyện chuyên sâu, chương trình học kỹ năng hay các hoạt động xã hội, tập thể … đều là những cách hay để đạt được mục tiêu này.

Có thể nói, nếu muốn tăng năng suất nhà máy thì phải đồng bộ các giải pháp hợp lý. Bỏ tiền thuê nhân viên giỏi hay bỏ vốn để xây nhà xưởng khu công nghiệp có cầu trục vẫn còn chưa đủ cho hiệu quả tối đa. Hy vọng bài viết trên cung cấp cho doanh nghiệp của bạn những thông tin hữu ích.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 

CEO Capital Holding

Hotline: 0986 77 66 22

Website: ceovietnam.edu.vn