3 NHÓM CHỈ SỐ TÀI CHÍNH MÀ DOANH NGHIỆP XÂY DỰNG PHẢI LƯU TÂM

Một doanh nghiệp xây dựng muốn hoạt động bền vững và phát triển lâu dài cần phải có một nền tài chính vững chắc, giống như một người có được sức khỏe tốt thì mới có thể sống và làm việc hiệu quả.  Và “sức khỏe” của một doanh nghiệp được đo lường thông qua một nền tài chính ổn định.

 

Chương trình Quản trị và Vận hành Doanh nghiệp Xây dựng

 

Một nhà quản trị doanh nghiệp tài ba là người có thể quản trị và vận hành doanh nghiệp tốt thông qua các chỉ số tài chính. Các chỉ số này được chia vào 3 nhóm.

  1. HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG KINH DOANH

Hiệu quả hoạt động kinh doanh bao gồm doanh thu – chi phí – và lợi nhuận. Đặc biệt đối với doanh nghiệp xây dựng trong thời điểm này thì khoản chi phí thường thay đổi do nhân công, vật tư đội giá. Chủ doanh nghiệp cần phải đo lường chính xác các thông số giữa kế hoạch và thực tế, từ đó quản trị sự thay đổi và ứng phó kịp thời.

  1. GIÁ TRỊ VÀ DÒNG TIỀN TRONG DOANH NGHIỆP

Các chủ doanh nghiệp xây dựng cần đặc biệt chú ý đến dòng tiền trong doanh nghiệp, để gãy ở đâu kịp thời sửa tại đó. Từ tiền mặt, công nợ, tồn kho đến tài sản. Đáng lưu tâm ở đây chính là tiền mặt, công nợ phải thu và công nợ phải trả. Tính toán hợp lý mới khiến cho dòng tiền trong doanh nghiệp được lưu thông. Long mạch được lưu thông thì doanh nghiệp ắt sẽ hóa rồng.

  1. THỰC TRẠNG HUY ĐỘNG VỐN.

Chủ doanh nghiệp phải biết thực trạng huy động vốn. Để làm được điều này thì các thông số về dòng tiền ở mục 2 cần phải rõ ràng, tiền mặt trong doanh nghiệp đang thừa hay thiếu. Nếu thiếu thì ngay lập tức phải có phương án giải quyết kịp thời như huy động vốn, vay ngân hàng và khi vay thì có thể vay được bao nhiêu. Nếu thừa thì đưa vào đâu, có những khoản vay nào cần phải trả.

 

Tài chính giống như dòng máu chảy trong doanh nghiệp xây dựng. Nếu chỉ nghĩ tới việc nhận được thầu, chạy được dự án mà không để tâm đến tài chính thì doanh nghiệp sẽ phải trả một cái giá không hề nhỏ, có thể dẫn tới phá sản. Chủ doanh nghiệp xây dựng cần phải quản trị được chính xác những chỉ số về tài chính, luôn có sẵn bộ công cụ, báo cáo để đo lường. Những điều này đều có sẵn tại chương trình “ Quản trị và vận hành doanh nghiệp xây dựng”.

 

Tham gia ngay để trở thành chủ doanh nghiệp xây dựng thành công và hạnh phúc: https://bit.ly/fb_quan_tri_xay_dung_a2-1

Share

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

Tin phổ biến