7 yếu tố quan trọng trong phân tích sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp

Phân tích sản phẩm/dịch vụ là một quá trình quan trọng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Giúp doanh nghiệp hiểu rõ về thị trường, tăng cường cạnh tranh, tạo giá trị cho khách hàng và định hướng phát triển. Trong bài viết này, hãy cùng Học viện Doanh nhân CEO Việt Nam Global tìm hiểu 7 yếu tố quan trọng trong phân tích sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp nhé!

7 yếu tố quan trọng trong phân tích sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp

Lý do doanh nghiệp cần phân tích sản phẩm/dịch vụ

Có rất nhiều lý do để doanh nghiệp cần phân tích sản phẩm/dịch vụ của mình, tuy nhiên để quá trình kinh doanh hiệu quả nhất, hầu hết các doanh nghiệp thành công hiểu rõ những lý do sau:

Hiểu rõ thị trường

Phân tích sản phẩm/dịch vụ giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan về thị trường, bao gồm nhu cầu và sự cạnh tranh. Điều này giúp doanh nghiệp định hướng kinh doanh, tìm ra cách phân phối và tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả.

Xác định đặc điểm và lợi thế cạnh tranh

Phân tích sản phẩm/dịch vụ giúp xác định những đặc điểm và lợi thế cạnh tranh của nó so với các sản phẩm/dịch vụ tương tự trên thị trường. Điều này giúp doanh nghiệp tìm ra cách nâng cao giá trị sản phẩm, phát triển ưu điểm độc đáo và tạo sự khác biệt để thu hút khách hàng.

Đánh giá khả năng tiếp cận thị trường

Phân tích sản phẩm/dịch vụ giúp doanh nghiệp đánh giá khả năng tiếp cận thị trường và xác định mục tiêu khách hàng. Điều này giúp tối ưu hóa chiến lược tiếp thị và quảng bá để đạt được hiệu quả kinh doanh tốt nhất.

Định giá sản phẩm/dịch vụ

Phân tích sản phẩm/dịch vụ cung cấp thông tin quan trọng để xác định giá trị của nó. Điều này giúp doanh nghiệp định giá một cách hợp lý, đảm bảo khách hàng nhận được giá trị tương xứng với số tiền họ chi trả và đồng thời mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Định hướng phát triển

Phân tích sản phẩm/dịch vụ giúp doanh nghiệp nhìn thấy điểm mạnh và điểm yếu của nó. Điều này cung cấp thông tin cần thiết để đưa ra các quyết định phát triển, cải tiến và đổi mới để đáp ứng nhu cầu thị trường và nắm bắt cơ hội kinh doanh.

Tóm lại, phân tích sản phẩm/dịch vụ là một quá trình quan trọng giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về thị trường, tối ưu hóa chiến lược kinh doanh và đáp ứng nhu cầu khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Nó giúp doanh nghiệp định hướng phát triển, nâng cao giá trị sản phẩm/dịch vụ, cải thiện sự cạnh tranh và tạo ra lợi thế bền vững trên thị trường.

7 yếu tố quan trọng trong phân tích sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp

Việc hiểu được những yếu tố khách hàng quan tâm ở một sản phẩm/ dịch vụ chính là việc chủ doanh nghiệp cần phân  tích sản phẩm/dịch vụ của mình có đầy đủ các yếu tố mà khách hàng cần bao gồm: Giá trị, lợi ích, tính năng, cơ chế, cấu tạo, thành phần; uy tín, thương hiệu và chất lượng dịch vụ.

Yếu tố KH quan tâmNội dung
Giá trịGiá trị cốt lõi
Giá trị gia tăng
Giá trị dịch vụ
Lợi íchLợi ích lý tính
Lợi ích cảm tính
Tính năngTính năng 1
Tính năng 2
Tính năng 3
CC/CT/TPCơ chế
Cấu tạo
Uy tín tạo niềm tinNơi sản xuất
Thương hiệu sản phẩm
Pháp lý của sản phẩm
Cam kết của nhà sản xuất
Thương hiệu tạo cảm xúcMẫu mã khẳng định phong cách
Chất lượng
Mức độ nổi tiếng, phổ biến
Sự tôn vinh, ưa chuộng
Xu hướng xã hội sử dụng
Chất lượng dịch vụChính sách vận chuyển
Chính sách đổi trả
Chính sách thành viên
Đa dạng sản phẩm dịch vụ
Hệ thống bán hàng

Đáp ứng của sản phẩm/dịch vụ đối với nhu cầu khách hàng

Việc đáp ứng của sản phẩm/dịch vụ đối với nhu cầu khách hàng là quan trọng để đạt thành công trong kinh doanh. Khi sản phẩm/dịch vụ đáp ứng nhu cầu, tạo sự hài lòng, xây dựng thương hiệu và thu hút khách hàng mới sẽ mang lại sự trung thành và ổn định từ khách hàng hiện tại, tạo sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

Sản phẩm

Góc nhìn của khách hàngChi tiếtCâu hỏi của khách hàngĐáp ứng của doanh nghiệpRủi ro
Về sản phẩmCông năngSản phẩm có công năng gì? Mặc với mục đích gì?
Chất lượng
Công nghệ sản xuấtSản xuất như thế nào?
Sản lượng

Dịch vụ bán hàng

Góc nhìn của khách hàngChi tiếtCâu hỏi của khách hàngĐáp ứng của sản phẩm/ dịch vụRủi ro
Về dịch vụ bán hàngRủi ro chất lượngChất lượng có giống quảng cáo và cam kết không?
Chính sách hậu mãiNếu mua nhiều có được giảm giá?

Nếu giới thiệu thêm người mua thì sao?

Khách hàng lâu năm có chính sách ưu đãi không?

Đa dạng sản phẩm dịch vụ
Hệ thống bán hàngNếu muốn mua thì đến đâu? Có nhiều chi nhánh không? Có fanpage hay website không?

Niềm tin khách hàng

Về niềm tin khách hàngNơi sản xuấtXuất xứ ở đâu? Tại sao lại mọc lên brand này? Trong nước hay ngoài nước?
Thương hiệu sản phẩmSản phẩm này là của hãng nào? Có nhiều người biết không? Có thịnh hành không? Thời gian hoạt động trên thị trường? Thương hiệu này đã bán ở thị trường nào?
Pháp lý của sản phẩmCó Uy tín không? Có được đảm bảo không? Có phạm pháp không? Sản phẩm này được cơ quan nào chứng nhận?
Cam kết của nhà sản xuấtCác cam kết được văn bản hóa như thế nào?

Cảm xúc khách hàng

Về cảm xúc khách hàngMẫu mãCó phù hợp với mục đích sử dụng không?
Người nổi tiếng sử dụngNgười nổi tiếng nào đã dùng? Có uy tín không? Có phải PR trá hình không?
Khẳng định phong cáchCó phù hợp với khách hàng không?
Mức độ nổi tiếng, phổ biếnSản phẩm này có nổi tiếng và phổ biến trên thị trường không?
Sự tôn vinh, ngưỡng mộSử dụng sản phẩm này có bắt được xu hướng không?
Xu hướng xã hội sử dụngCó nhanh hết trend không?

Giá thành

Về giá thànhDự kiến giá bánphân khúc Bình dân? Trung lưu? Thượng lưu?
Bao nhiêu là rẻ nhất? Bao nhiêu là đắt nhất?
Giá bao nhiêu?
Có đắt quá không? Chất lượng có phù hợp giá tiền không?
So với các doanh nghiệp khác thì đắt hay rẻ hơn?

Hy vọng qua bài viết này, Học viện Doanh nhân CEO Việt Nam Global có thể giúp quý anh/chị dễ dàng hơn trong việc phân tích sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp mình, cũng như có được quá trình kinh doanh thành công, mang lại lợi nhuận cao.