HỌC VIỆN DOANH NHÂN CEO VIỆT NAM GLOBAL

Tìm kiếm
Close this search box.

ĐỜI LÀ VÔ THƯỜNG – VẠN SỰ TUỲ DUYÊN THÌ HƯỞNG PHÚC

Nhân sinh vô thường, nào ai biết ngày mai sẽ ra sao? Việc gì đến, chuyện gì đi, rất khó có thể lường trước được. Nhân sinh là như thế, thời gian như nước chảy qua cầu, được mất vô định, họa phúc vô căn, vật đổi sao dời, hết thảy đều không ngừng biến hóa. Thế gian dẫu đẹp con người cũng chẳng thể gắn bó được bền lâu, đến và đi là tùy duyên phận.

 

Đời là vô thường – Vạn sự tùy duyên thì hưởng phúc

 

Thuyền thuận gió êm thì ít, mà ngược dòng nước chảy, gió đảo thuyền ngang lại nhiều. Và đó mới thực là cuộc sống. Vậy nên cứ tùy kỳ tự nhiên, thản nhiên đối diện được mất sẽ giúp ta có được tháng ngày ung dung tự tại.

 

Con người sống trên đời lấy vô thường làm bạn, nên sẽ có những lúc gặp chuyện không như ý, hay có những điều suy nghĩ hoài mà chưa thấu tỏ. Tuy nhiên thời gian qua đi, tới một lúc nào đó ta sẽ dần dần minh bạch, giật mình nhận ra rằng: Thì ra hết thảy đều là an bài tốt nhất.

 

Trong cuộc đời không có ai mãi thành mà không bại, sống như ý trọn vẹn trăm năm. Chuyện đời biến ảo luôn đến vào lúc ta không ngờ tới nhất, có khi đang vui lại phải buồn, có khi đang rầu rĩ lại gặp cảnh hân hoan… Tất cả đều không sao đoán định được. Nếu có thể vững vàng đối diện với thực tại, đối diện với ‘được – mất’, công danh lợi lộc đến và đi cứ thản nhiên đón nhận… ấy mới thực là người minh trí.

 

Đời người tuy dài mà lại ngắn, trăm năm qua đi chỉ như cơn gió thoảng. Yêu ghét vui buồn, chức trọng quyền cao, cuối cùng cũng chẳng khác nào mây bay khói tỏa. Sống ung dung, đối diện vô thường, không cầu danh cũng chẳng mong gì lợi, bởi trên đời vạn sự tùy duyên….

 

ĐÃ HIỂU VÔ THƯỜNG SAO CÒN PHIỀN NÃO?

 

“Vô thường” trong đạo Phật có nghĩa là mọi sự đều thay đổi mỗi phút giây, không có sự vật nào bất biến trong hai thời điểm nối tiếp nhau.

 

Triết gia Heraclitus đã nói: “Chúng ta không thể tắm hai lần trong cùng một dòng sông ”. Ông ta nói đúng. Nước sông hôm nay hoàn toàn khác với nước sông mà chúng ta tắm hôm qua, dù đó vẫn là một con sông. 

 

Khi đức Khổng Tử đứng nhìn dòng sông trôi chảy, Ngài đã nói: “Thệ giả như tư phù, bất xả trú dạ!” (Ôi, nước sông trôi ngày đêm, không bao giờ ngưng nghỉ sao!)

 

VÔ THƯỜNG LÀM CHO MỌI SỰ ĐỀU CÓ CƠ HỘI

Những sự thay đổi, sự vô thường luôn có khía cạnh tích cực của nó. Nhờ vô thường mà mọi sự vật mới có cơ hội.

 

  • Nếu cây cối không vô thường thì mầm non kia không bao giờ có thể phát triển cao lớn trở thành cây cổ thụ mạnh mẽ giữa thiên nhiên đất trời. 

 

  • Nếu con người không vô thường thì những em bé sẽ không bao giờ có thể lớn lên trở người lớn tạo ra những giá trị và giúp ích cho cuộc đời.

 

Vậy, thay vì than vãn về vô thường, chúng ta hãy vui vẻ và chấp nhận, nỗi đau buồn của chúng ta sẽ qua đi.

 

HIỂU ĐƯỢC VÔ THƯỜNG SẼ HẠNH PHÚC

 

  • Hiểu được vô thường, ta sẽ giữ được bình tĩnh trước hoàn cảnh đổi thay bất ngờ trong cuộc đời và thản nhiên trước cảnh chia ly. Ta sẽ biết thưởng thức cuộc sống để lúc nào cũng được hưởng an vui và hạnh phúc

 

  • Hiểu được vô thường, ta mới khởi sinh trí tuệ, nhận thức được sự vô bổ của những thú vui tạm bợ, giả dối, và sáng suốt đi tìm những giá trị chân thật, hạnh phúc chân chính, Tâm Phật sáng suốt muôn đời sẽ hiện ra.

 

Vạn vật thay đổi, bản thân ta cũng thay đổi, miễn sao ta sống ngay thẳng không hổ thẹn với lương tâm, để lại cho đời ý nghĩa, dấu mốc tuyệt diệu và cuối cùng đặt cho mình một dấu chấm hết thật tròn, một sự an lạc viên mãn.

 

Share

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

Tin phổ biến