HỌC VIỆN DOANH NHÂN CEO VIỆT NAM

LAO ĐỘNG LÀ NIỀM VUI CỦA TRÍ TUỆ

Người trẻ hỏi tôi làm thế nào để có được một sự lựa chọn nghề nghiệp tốt? Và có phải sự lựa chọn quan trọng hơn nỗi lực hay không? Tôi cho rằng đúng là sự lựa chọn quan trọng hơn sự nỗ lực, bởi vì sự lựa chọn đúng sẽ giúp bạn vững tâm hơn trên con đường sự nghiệp. Tuy nhiên, để có được sự lựa chọn đúng, chúng ta phải dựa vào việc nỗ lực lao động từ khi khởi đầu.

 

Để có được sự lựa chọn đúng, chúng ta phải dựa vào việc nỗ lực lao động từ khi khởi đầu.

Vừa ra trường cứ ngồi suy nghĩ để đưa ra lựa chọn nghề nghiệp cũng chẳng giúp bạn tìm được con đường đúng đắn đâu. Không làm, không trải nghiệm thì không thể biết điểm mạnh, điểm yếu của bản thân được.

 

Con người chỉ tin vào những gì mình thấy và trải qua, bởi vậy chẳng ai giúp được bạn tìm ra con đường tốt nhất cho bạn cả. Nhiều ông bố bà mẹ rất thành công nhưng vẫn chưa giúp con mình thành công được vì chưa cho nó cơ hội được trải nghiệm.

 

Nên trước khi mong muốn có được một sự lựa chọn tốt, đầu tiên hãy bắt tay vào lao động, bất cứ việc gì có thể để tích lũy bài học cho mình.

 

Từ đó trí tuệ sẽ dần mở mang và biết đâu là sự lựa chọn mà mình mong muốn.

 

TẠI SAO CHÚNG TA PHẢI LAO ĐỘNG?

 

Chúng ta đến với thế giới này là tay không và khi ra đi cũng là tay không!

Vậy tại sao những người có hàng trăm, nghìn tỉ họ vẫn lao động?

 

Bởi vì chúng ta lao động, lao động để có phương tiện và dùng phương tiện đó để trải nghiệm.  Nếu bạn thích một cái ô tô mà bạn chưa mua được sẽ không bao giờ bạn hết thích. Nếu bạn muốn mặc một chiếc áo nào đó nhưng bạn chưa mặc được sẽ không bao giờ bạn hết muốn.

 

Cho đến khi chúng ta đã trải nghiệm đủ những thứ chúng ta thích, chúng ta sẽ không còn quan tâm đến những thứ vật chất đó nữa. Cũng chính trong những thời gian ta lao động, trí tuệ sẽ khởi sinh. Và chúng ta sẽ nhận ra rằng khi chúng ta ra đi hai thứ lớn nhất ta mang theo được đó chính là Trí tuệ và sự Giải thoát (Tham – Sân – Si – Mạn – Nghi).

 

Hãy tích cực lao động, luôn sẵn sàng đón nhận những thử thách để có được nhiều trải nghiệm, nhiều trí tuệ và cuộc đời này của chúng ta sẽ có ý nghĩa hơn, bạn nhé!

Share

Share on facebook
Share on email

Tin cùng chủ đề

CẢM XÚC LÀ KẺ THÙ SỐ 1 CỦA THÀNH CÔNG

Cảm xúc là một trạng thái thay đổi của Tâm, khi mà Tâm thay đổi thì trạng thái cảm xúc cũng bị biến đổi theo.

Có thể bạn quan tâm

Tin phổ biến