HỌC VIỆN DOANH NHÂN CEO VIỆT NAM GLOBAL

Tìm kiếm
Close this search box.

LỰA CHỌN “TRẢ TIỀN” CHO THÀNH CÔNG HAY “TRẢ GIÁ” CHO THẤT BẠI?

“Trả giá” – “Giá” là tiền bạc, nhưng cũng có thể là thời gian, sức khỏe và danh dự, thậm chí có thể là máu, nước mắt và cả mạng sống.

 

Lựa chọn trả tiền cho thành công – trả giá cho thất bại

Không có gì miễn phí trong cuộc đời này cả! Bất cứ việc gì nếu không là trả tiền để có được thì cũng sẽ là trả giá để sứa sai.

 

Giả sử, nếu bạn làm hại người khác, dù vô tình hay hữu ý mà gây ra thì cũng đều gây nghiệp, mà đã gây nghiệp là phải trả nghiệp.

 

Nếu vì tình vô tình gây hại mà phải trả giá, thì bạn sẽ nhận được một bài học cho lần sau. Như vậy về bản chất, cũng là bỏ tiền ra để lĩnh hội được một kiến thức nhưng cái giá phải trả quá đắt!

 

 Còn kẻ biết sai mà vẫn hại người, biết mình gây nghiệp mà vẫn làm thì kẻ đó vĩnh cửu không học thêm được bài học nào hết. Như vậy có phải là bỏ tiền ra để trả giá mà chẳng học được thêm bài học nào. 

 

Như vậy nguyên nhân gốc rễ của mọi sự trả giá chính là do vô minh, thiếu hiểu biết mà gây ra. Ngay khi còn trẻ hãy trân trọng trí tuệ, trả tiền để học tập và lĩnh hội tri thức là cái giá rẻ nhất để có được “món hàng” đắt nhất. Đừng để đến khi bạn nhận ra không còn thời gian để sửa sai, không có nhiều cơ hội để làm lại thì đã quá muộn! 

 

     Quyết định lựa chọn “trả tiền” để nâng cao trí tuệ đi tới thành công hay để bản thân vô minh liên tục sai lầm và rồi “trả giá” cho thất bại là tùy thuộc vào bạn!

Share

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

Tin phổ biến