HỌC VIỆN DOANH NHÂN CEO VIỆT NAM GLOBAL

Tìm kiếm
Close this search box.

THẾ NÀO LÀ “PHONG CÁCH SỐNG ĐỈNH CAO”? 

Phong cách sống đỉnh cao – Đa phong cách trong một nhân cách

ĐỨC TÙY THUẬN – ĐA PHONG CÁCH TRONG MỘT NHÂN CÁCH!

 

Bản thân sống ở đời ai cũng biết tùy thuận lẫn nhau thì làm sao có sự bực mình, tức giận, buồn phiền, khổ đau v.v…

 

Gia đình vợ chồng không biết tùy thuận lẫn nhau thì không tránh khỏi cảnh cơm không lành, canh không ngọt, lúc nào cũng sống trong cảnh bất an.

 

Xã hội mọi người biết tùy thuận nhau thì không tranh đua hơn thiệt, cao thấp, không so đo giàu nghèo, sang hèn, nên không bao giờ có xung đột và chiến tranh, thì xã hội sẽ có trật tự, an ninh.

 

Đức hạnh TÙY THUẬN là một đức hạnh giúp cho loài người sống bình an yên vui. Vì thế, nó có một giá trị rất lớn cho đời sống con người cùng sống chung nhau trên hành tinh này.

 

Dùng danh từ TÙY THUẬN thì người ta hiểu nghĩa một cách lờ mờ, không sâu sắc bằng chúng ta đưa ra những hành động cụ thể tùy thuận như:

 

1- Kinh sách Đại Thừa dạy cúng bái cầu siêu, cầu an. Vậy mình cũng nên TÙY THUẬN tụng niệm cầu siêu, cần an để quý thấy Đại Thừa khỏi nghi ngờ, nhưng mình sẽ dùng pháp ly dục ly bất thiện pháp tu tập thì có ai biết đâu.

 

2- Mình TÙY THUẬN ngồi thiền như các thầy bên Thiền đông độ, nhưng mình cứ tu theo pháp môn của Phật dạy ly dục ly ác pháp thì có ai biết đâu.

 

3- TÙY THUẬN nhưng không bị lôi vào ác pháp: Có một người mời chúng ta đến ăn giỗ, chúng ta sẵn sàng đến. Trong bữa ăn dọn lên toàn là thực phẩm thịt cá, mọi người đều cầm đũa ăn ngon lành, chúng ta cũng vậy, nhưng lại toàn ăn rau cải chớ không hề ăn một miếng thịt nào cả. Đó là trong khi chúng ta TÙY THUẬN với bạn bè nhưng họ không biết mình là người giữ gìn đức HIẾU SINH.

 

4- Người sống với đức hạnh TÙY THUẬN là người biết sống hòa hợp với mọi người mà không làm khổ mình khổ người.

 

5- Đức hạnh TÙY THUẬN là một hành động sống đạo đức trong muôn ngàn hành động sống đạo đức khác không làm khổ mình khổ người và khổ chúng sinh.

 

6- Ai sống biết TÙY THUẬN là biết đem lại sự an vui cho mình cho người trong cuộc sống.

 

7- Người biết sống trong gia đình cũng như ngoài xã hội đều phải lấy đức TÙY THUẬN mà sống thì gia đình trong ấm ngoài êm, còn xã hội thì có trật tự an ninh.

 

8- Trong xã hội mọi người ai cũng biết sống TÙY THUẬN thì xã hội ấy là thiên đàng.

 

9- Người biết sống TÙY THUẬN là người luôn luôn có nụ cười trên môi, tâm hồn họ lúc nào thanh thản, an lạc và thường hoan hỷ với mọi người.

 

10- Người biết sống TÙY THUẬN là người ít bệnh tật, tai nạn, cuộc sống thường được an vui hạnh phúc.

 

 Bởi vậy đức TÙY THUẬN là một đức hạnh cao thượng, đối với mình với người không bao giờ làm khổ ai.

Share

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

Tin phổ biến