HỌC VIỆN DOANH NHÂN CEO VIỆT NAM GLOBAL

Tìm kiếm
Close this search box.

Báo hiếu cha mẹ là gì? Làm gì để báo hiếu cha mẹ?

Báo hiếu cha mẹ không phải đợi đến dịp Vu Lan hay lúc giàu sang, phú quý mà chúng ta có thể thực hành mỗi ngày. Bởi thế gian là vô thường, hãy thấu hiểu và dành sự yêu thương cho cha mẹ khi còn có thể. 

 

Vậy bổn phận làm con, bạn đã hiểu báo hiếu cha mẹ là gì? làm gì để báo hiếu cha mẹ? Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Học viện Doanh nhân CEO Việt Nam Global tìm hiểu để cha mẹ hiện đời và quá vãng được lợi ích nhất.

 

Báo hiếu cha mẹ là gì?

 

“Báo hiếu”, là sự báo đáp, đền đáp công đức sinh thành dưỡng dục của người con đối với cha mẹ. Hãy trân trọng những gì mình đang có, xin đừng làm đau lòng các đấng sinh thành dù chỉ là một điều gì đó rất nhỏ. Hãy nhớ là hai từ thiêng liêng “cha, mẹ” không phải ai cũng may mắn được thốt lên.

 

“Ơn trời biển tấm lòng muôn trượng

Mẹ cùng Cha sinh dưỡng chúng con

Năm khắc khoải, tháng mỏi mòn

Sớm khuya tần tảo héo hon một đời”

 

“Báo hiếu”, là sự báo đáp, đền đáp công đức sinh thành dưỡng dục của người con đối với cha mẹ.

4 tầng báo hiếu cha mẹ

 

  • 1 là hiếu kính: thể hiện bằng lời nói hòa nhã, cử chỉ nhẹ nhàng, lễ phép

Hiếu kính cha mẹ nghĩa là “kính trọng, yêu quý, và xem trọng”. Bày tỏ lòng kính trọng qua lời nói và hành động, cần có một thái độ kính trọng từ tận sâu tấm lòng đối với cha mẹ.

 

  • 2 là hiếu thuận: thể hiện bằng chấp nhận bỏ qua cái tôi để làm theo ý muốn của cha mẹ

Nguyên chỉ người đức hạnh tốt đẹp, thuận lòng thiên hạ, được người ta yêu kính. Sau thường chỉ hết lòng phụng dưỡng cha mẹ, thuận tòng ý chí cha mẹ.

 

  • 3 là hiếu thảo: thể hiện bằng vật chất và tiền bạc biếu cha mẹ

Hiếu thảo là tình yêu thương, kính trọng của con cái đối với cha mẹ và những người thân trong gia đình, với hành động tôn trọng, chăm sóc và biết ơn. Đây là một truyền thống giá trị tốt đẹp mà mọi người trong xã hội Việt Nam cần phải có.

 

  • 4 là hiếu nghĩa: thể hiện bằng giúp cha mẹ thực hiện ước mơ

 

3 trạng thái báo hiếu cha mẹ

 

Cái rất nhiều cách để báo hiếu cha mẹ, Học viện Doanh nhân CEO Việt Nam Global chia ra làm 3 trang thái chính: 

 

  • Trạng thái đầu tiên: báo hiếu cha mẹ bằng vật chất, hành vi. Dành thời gian ở gần, chăm sóc và phụng dưỡng cha mẹ những lúc ốm đau, lúc vui buồn,… đây là trạng thái dễ nhất mà bất kỳ người con nào cũng có thể làm được.
  • Trạng thái thứ hai: trở thành người thành công, tử tế và có trí tuệ. Cùng cha mẹ chia sẻ, tháo gỡ những khó khăn và giúp cha mẹ thay đổi những suy nghĩ sáng tỏ hơn. Làm cho cha mẹ tự hào.
  • Trạng thái thứ ba: thực hiện được sứ mệnh, ước mơ và khát vọng mà cha mẹ còn dang dở. Đây là trạng thái báo hiếu cao cả nhất.

 

Như vậy có 3 trạng thái để báo hiếu cha mẹ: Thực hiện bằng Thân – chăm sóc cha mẹ về mặt hành vi. Thực hiện bằng Tuệ – chia sẻ những khó khăn với cha mẹ. Và thực hiện bằng Tâm – thay cha mẹ hiện thực hóa những ước vọng thiện lành mà họ chưa làm được.

 

Báo hiếu cha mẹ là điều mà Đức Phật luôn muốn chúng ta phải sống trong hiện tại chứ không phải là quá khứ hay là tương lai. Nếu bạn vừa có thể chăm sóc cha mẹ, vừa có thể cùng cha mẹ giải quyết khó khăn và vừa có thể giúp họ hoàn thành ước mơ thì vô cùng tuyệt vời.

 

Tóm lại, việc bạn báo hiệu cha mẹ không phải để thỏa mãn bất kỳ một chuẩn mực hay một lý thuyết nào cả. Việc bạn báo hiếu cha mẹ thế nào phụ thuộc hoàn toàn vào tình yêu thương, trí tuệ, khả năng và sự lựa chọn của bạn. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về “Báo hiếu cha mẹ là gì? Làm gì để báo hiếu cha mẹ?”. Từ đó giúp cuộc sống của bạn cùng cha mẹ trở nên hạnh phúc, ý nghĩa hơn.

Share

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

Tin phổ biến