HỌC VIỆN DOANH NHÂN CEO VIỆT NAM GLOBAL

Bí quyết gạt bỏ nỗi sợ hãi trước đám đông

Hiểu rõ cơ chế hình thành hành vi của con người

Hành vi xuất phát từ mong muốn, suy nghĩ và thói quen của mỗi người
– Nếu thích được mở rộng hiểu biết thì sẽ chăm chỉ học tập, đọc sách báo,…
– Nếu lười biếng thì sẽ không ra khỏi giường để đi học, đi làm
– Nếu đói thì sẽ ăn, nếu lạnh thì sẽ mặc thêm áo,….

 

Nhu cầu, mong muốn, suy nghĩ chính là Tâm thức:
TÂM (1) + hoàn cảnh sống => CẢM XÚC (2) => NỘI TIẾT TỐ (3) => ĐIỀU KHÍ (4) => máu lên não => TƯ DUY thay đổi (5) => HÀNH ĐỘNG (6)

 

Việc không tự tin về những thứ mình sắp nói đã choáng ngợp toàn bộ tâm trí và khiến cảm xúc trở nên sợ hãi. Khi cảm xúc sợ hãi sẽ điều tiết toàn bộ nội tiết tố và cơ thể, xuất hiện run sợ, lo lắng,…

 

Tâm thức là gốc rễ quyết định hành vi, chính vì vậy khi gặp những chuyện như mong muốn ta sẽ vui vẻ thoải mái, ngược lại những chuyện chưa thỏa đáng sẽ làm ta tụt cảm xúc, ức chế. Đây cũng chính là lý do khiến ta cảm thấy sợ hãi khi chưa sẵn sàng đứng trước đám đông.

Chữa lành Tâm thức

Thay đổi suy nghĩ thì cảm xúc, hành vi cũng sẽ thay đổi. Ngay khi cảm thấy lo âu, sợ hãi, hồi hộp,… cần lập tức điều khí – bình tĩnh hít thở thật sâu và đối diện, kiểm soát chúng.

 

Người khôn ngoan sẽ dùng trí tuệ để hành động, chứ không để cảm xúc chi phối. Kẻ nóng vội và sống bản năng sẽ bị cảm xúc điều khiển. Đó là sự khác biệt của người thành công và người sống theo bản năng.

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp, thuyết trình

Không phải ai sinh ra cũng đã sở hữu cho mình những kỹ năng tuyệt vời, nhưng “luyện tập sẽ tạo nên sự hoàn hảo”. Chìa khóa để hình thành những kỹ năng này đó chính là sự lặp đi lặp lại. Muốn trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó đòi hỏi quá trình rèn luyện và tự hoàn thiện bản thân.

Chủ động xử lý rủi ro

Để không còn sợ hãi khi gặp những rủi ro thì hãy thả lỏng và coi đó là một cơ hội tập luyện. Cởi mở đón nhận đánh giá và sự ủng hộ từ mọi người. Bởi khi ta có “sĩ diện” quá cao, sợ sai, sợ bị chê cười khi đứng trước đám đông thì chính là ngạo mạn.

 

Bên cạnh đó, khi quên mất điều cần nói thì cần dừng lại, hít thở thật đều. Có thể thấy rất nhiều nhà diễn giả đã làm điều này, họ dừng lại khoảng 3-4 giây một cách rất tự nhiên, không hề hoảng loạn. Khi có đủ bình tĩnh thì toàn bộ trí tuệ sẽ sinh khởi.

 

Như vậy, Tâm thức thay đổi sẽ thì số mệnh một cuộc đời của bạn cũng sẽ thay đổi.
Ngày nào ta còn không tin vào bản thân, ta còn ngạo mạn thì cuộc đời ta còn đau khổ. Hạ ngạo mạn cũng là bạn, dám rèn luyện cũng là bạn và biết cách bình tĩnh cũng là bạn. Vậy con đường đã có, thực hiện được hay không phải là bạn! Chúc bạn sớm tự tin trước đám đông!

 

Share

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

Tin phổ biến