HỌC VIỆN DOANH NHÂN CEO VIỆT NAM GLOBAL

Tâm thức có quyết định số phận của con người?

Pháp tu chính là con đường, bạn đi đường nào miễn là đến được đích. Bản chất đích đến của đạo Phật là dạy cho chúng ta cách Tu Tâm. Tu chính là Sửa, vậy Sửa đến lúc nào thì xong? Tu đến khi nào thì đến đích? Ngày hôm nay hãy cùng Học viện Doanh nhân CEO Việt Nam Global tìm kiếm lời giải đáp cho câu hỏi “Tâm thức có quyết định số phận của con người?

 

Tâm thức là gì?

Tâm thức là một khái niệm trong tâm lý học và triết học, thể hiện một trạng thái ý thức, nhận thức và nhận thức về bản thân, các suy nghĩ, cảm xúc và ý thức về thế giới xung quanh. Nó đề cập đến khả năng nhận thức, nhận thức và tỉnh táo của con người. Tâm thức được coi là một phần quan trọng của ý thức và đóng vai trò quan trọng trong quá trình suy nghĩ, cảm nhận, quyết định và hành động của chúng ta.

Tại sao cần chuyển hóa tâm thức?

Chuyển hóa tâm thức là quá trình tăng cường và phát triển tâm thức của chúng ta để đạt được sự tĩnh tâm, sự hiểu biết sâu sắc và sự thăng tiến cá nhân. 

Tăng sự tỉnh thức

Chuyển hóa tâm thức tốt giúp ta tỉnh thức hơn về bản thân, cảm nhận và nhìn nhận môi trường xung quanh một cách rõ ràng. Điều này giúp ta sống trong hiện tại, không bị quá mải mê vào quá khứ hoặc tương lai, và tận hưởng cuộc sống một cách chân thành.

 

Nâng cao trí tuệ

Chuyển hóa tâm thức tốt mở rộng tầm nhìn và sự hiểu biết của chúng ta về cuộc sống, xã hội và tình thế con người. Nó khuyến khích chúng ta khám phá sự sâu sắc của bản thân, tìm hiểu về ý nghĩa và mục đích của cuộc sống, và trở thành người tự thân nhạy bén và thông thái.

 

Khởi tâm yêu thương

 Chuyển hóa tâm thức tốt giúp chúng ta phát triển khả năng đồng cảm và hiểu người khác. Nó tạo điều kiện cho sự gắn kết và giao tiếp tốt hơn với người khác, làm cho chúng ta trở nên nhân văn hơn và có khả năng giúp đỡ và chia sẻ yêu thương với những người xung quanh.

 

Cải thiện sự hài lòng và trạng thái tâm lý

Chuyển hóa tâm thức tốt giúp ta làm việc với những suy nghĩ, cảm xúc và tình cảm tiêu cực, từ đó giúp cải thiện sự hài lòng và trạng thái tâm lý tổng thể. Nó giúp chúng ta xử lý căng thẳng, lo âu và trở nên lạc quan hơn trong cuộc sống hàng ngày.

 

Tóm lại, chuyển hóa tâm thức mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống của chúng ta, từ việc thức tỉnh và hiểu biết sâu sắc đến khả năng gắn kết và cảm thông. Nó là quá trình không ngừng nâng cao chất lượng và ý nghĩa của cuộc sống, và giúp chúng ta trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình.

 

Quá trình “tu tâm”

Cũng giống như cách con người sửa xe hỏng, không phải cứ áp dụng các bước là sửa xong mà phải sửa cho đến khi nào xe đi được tiếp mới gọi là xong. Quá trình “tu tâm” trong cuộc đời gồm 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Lao động loại trừ tam độc

Nhờ làm việc, sai rồi sửa, đúc kết kinh nghiệm và rút ra bài học. Sửa mình trong mỗi thời khắc thì chúng ta mới loại bỏ được “Tham, Sân, Si”

Giai đoạn 2: Tiếp xúc định vị con người

Nhờ quản lý con người, chúng ta bỏ được “Mạn, Nghi” thông qua nghiên cứu 37 Phẩm Trợ Đạo: Tứ Niệm Xứ, Tứ Chánh Cần, Tứ Thần Túc, Ngũ Căn, Ngũ Lực, Thất Giác Chi, Bát Chánh Đạo.

Giai đoạn 3: Thiền định chuyển hóa tâm thức

Giảm thiểu được “Tham, Sân, Si, Mạn, Nghi”. Chúng ta nên Thiền để quán được thân xác này, từ đó gạt bỏ toàn bộ “Ác kiến”: Thân kiến, Biên kiến, Tà kiến, Giới cấm thủ kiến, Kiến thủ kiến”.

 

Quá trình “tu tâm” trong cuộc đời

 

Thiền định có phải là rời bỏ chốn hồng trần để quy y cửa Phật không? Thiền định chính là buông bỏ. Nhưng không phải buông bỏ hồng trần, cũng không nhất thiết phải quy y cửa Phật.

– Buông bỏ tâm Tham

Làm gì cũng phải nghĩ đến “Lợi mình – Lợi người – Lợi chúng sinh”, đó là “Xây giá trị – Chia giá trị – Vui với giá trị”

– Buông bỏ tâm Mạn

Làm được gì? Ta là ai? Điều đó không quan trọng. Hãy sống gần gũi, hòa đồng với con người, thiên nhiên

– Buông bỏ tâm Nghi

Đã làm phải tin, không tin đừng làm, tránh để tình trạng “mập mờ” với chính mình

– Buông bỏ tâm Si

  • Sức khỏe, thời lượng lao động hàng ngày và nghịch cảnh, là phương tiện
  • Đo lường kết quả, suy ngẫm để sửa mình mỗi ngày, là mục tiêu hình thành Tuệ lực
  • Đủ nắng hoa sẽ nở; đủ thời gian lao động, trải nghiệm ắt sẽ có Tuệ để xóa tâm Si

– Buông bỏ tâm Sân

 

Buông bỏ được Tham, Si, Mạn, Nghi thì tâm Sân sẽ tự hết: Không hận thù quá khứ, có quyết liệt trong hiện tại, sẽ bình thản với tương lai. Vậy Tu là lao động nhiều hơn, để đúc kết, để sửa mình, chứ Tu không phải là rời xa lao động và đời sống. Xin đừng buông bỏ lao động, đời sống, mà nghĩ là mình đang Tu!

 

Như vậy, đích đến cuối cùng của đời người là Chuyển hóa tâm thức. Tâm thức quyết định suy nghĩ, suy nghĩ quyết định hành động, hành động tạo nên thói quen, thói quen quyết định cuộc đời của bạn. Chúc bạn sớm tìm được con đường và nỗ lực tu sửa bản thân mình thành công!

 

Tham gia chương trình “Chuyển Hóa Tâm Thức” để nhận được nhiều bài giảng giá trị của thầy Ngô Minh Tuấn và cơ hội tham gia Buổi zoom online MIỄN PHÍ “Sinh hoạt Cộng đồng Chuyển Hóa Tâm Thức” vào tối thứ 2 hàng tuần.

>> Đăng ký ngay tại: https://bit.ly/3cmtqaN

 

Share

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

Tin phổ biến