HỌC VIỆN DOANH NHÂN CEO VIỆT NAM GLOBAL

Tìm kiếm
Close this search box.

THÀNH THẠO 3 KỸ NĂNG CẦN CÓ CỦA NHÀ QUẢN TRỊ TÀI GIỎI

Mỗi doanh nghiệp sinh ra đều có sứ mệnh và tầm nhìn định hướng tương lai rõ ràng. Để doanh nghiệp có thể tồn tại và phát triển, luôn cần có những nhà quản trị doanh nghiệp – người đứng đầu “chiến tuyến” duy trì sứ mệnh và dẫn dắt các phòng ban, nhân sự.

 

Vì vậy mà vai trò, chức năng của nhà quản trị đối với doanh nghiệp là vô cùng quan trọng. “Một nhà quản trị giỏi sẽ biến rơm thành vàng và ngược lại một nhà quản trị tồi sẽ biến vàng thành rơm”. Nếu nhà quản trị càng tài giỏi thì doanh nghiệp sẽ càng phát triển. 

 

Vì vậy, nhà quản trị nhất định phải nắm được những kỹ năng cần thiết để có thể “chèo lái” doanh nghiệp. Dưới đây là 3 kỹ năng cần có ở một nhà quản trị tài giỏi.

 

THÀNH THẠO 3 KỸ NĂNG CẦN CÓ CỦA NHÀ QUẢN TRỊ TÀI GIỎI

1. KỸ NĂNG CHUYÊN MÔN / NGHIỆP VỤ | TECHNICAL SKILLS

Đây là kỹ năng liên quan đến việc sử dụng chuyên môn, nghiệp vụ để áp dụng vào quá trình thực hiện một kế hoạch hay một công việc cụ thể trong doanh nghiệp. Hoàn thiện 6 MẢNH GHÉP dưới chính là chìa khóa giúp nhà quản trị giải phóng khỏi những vấn đề hiện tại và đưa Doanh nghiệp phát triển bền vững: CHIẾN LƯỢC – KINH DOANH – TÀI CHÍNH – NHÂN SỰ – PHÁP LÝ – VẬN HÀNH.

 

Cũng như chơi cờ, 6 mảnh ghép này tương ứng với 6 quân cờ SĨ – TƯỢNG – XE – PHÁO – MÃ. Thông thạo nước đi của từng quân cờ đã khó, biết cách sắp xếp các quân cờ để tạo thành THẾ CỜ còn khó hơn nhiều lần.

 

Nhưng điều này là điểm MẤU CHỐT để kiến tạo nên một vị tướng tài và giúp doanh nghiệp giành được thắng lợi trước thị trường cạnh tranh khốc liệt. Chính vì thế, nếu muốn CHIẾN THẮNG trong ván cờ này, bắt buộc các nhà quản trị phải nắm được đường đi và biết cách điều khiển linh hoạt toàn bộ các vị trí trong doanh nghiệp để tạo ra được “thế thắng” so với đối thủ và thị trường.

Như vậy, chức vụ càng cao thì đồng nghĩa với việc kiến thức chuyên môn của nhà quản trị cũng cần nâng cao. Một nhà quản trị giỏi về kỹ thuật chuyên môn sẽ có thể hướng dẫn, đào tạo nhân sự của mình, từ đó có được lòng tin và sự tôn trọng của nhân viên.

> Xem thêm: Cách để nâng cao trình độ và kỹ năng làm việc, bạn có biết? 

 

2. KỸ NĂNG NHÂN SỰ | HUMAN SKILLS

Kỹ năng nhân sự bao gồm khả năng quản lý, sử dụng nhân sự và khả năng thấu hiểu tâm lý con người. 

 

Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của nhà quản trị là phải biết cách định biên nhân sự phù hợp theo năng lực và khối lượng công việc, từ đó dễ dàng phân công, bàn giao trách nhiệm và quyền hạn khi làm việc.

 

Nhà quản trị tài giỏi là một nhà quản trị biết cách dùng người, để có thể sử dụng được nhân sự thì nhà quản trị cần thấu hiểu tâm lý của nhân viên mình. Từ đó đưa ra những cơ chế chính sách, thúc đẩy động lực cho nhân sự làm việc hiệu quả hơn và mang lại doanh thu cao cho doanh nghiệp.

 

> Xem thêm: Trở thành nhà quản trị tài ba với cơ chế khoán nhân sự – giải pháp tối ưu hóa cho doanh nghiệp

 

3. KỸ NĂNG TƯ DUY | CONCEPTUAL SKILLS

Một công ty bao gồm rất nhiều phòng ban, yếu tố kinh doanh hoặc chức năng bán hàng,… Tất cả những bộ phận này đều có những mục tiêu làm việc khác nhau, thậm chí là có cơ cấu tổ chức hoàn toàn trái ngược nhau. Nhưng các phòng ban này lại cùng mang một sứ mệnh cao cả của doanh nghiệp tới khách hàng. 

 

Chính vì vậy mà nhà quản trị cần có kỹ năng tư duy trong tổ chức, tổng hợp, hệ thống, đồng thời phân tích mối liên hệ giữa các bộ phận, sắp xếp sao cho hợp lý và hiệu quả giúp việc đưa ra quyết định về mục tiêu kinh doanh của công ty trở nên dễ dàng.

 

Kỹ năng nhận thức/tư duy đòi hỏi người quản trị phải thấu hiểu được bản chất về các chính sách, đường lối, chiến lược phát triển của công ty và có khả năng phân tích, dự đoán điểm đến cho từng mục tiêu khác nhau. Đồng thời, kỹ năng này giúp nhà quản trị giảm được phức tạp, rắc rối của công việc xuống mức thấp nhất. Nhà quản trị đảm nhiệm một vị trí cao hơn trong công việc nên cũng phải chuyên nghiệp hơn trong cách làm việc và nhìn nhận vấn đề.

 

> Xem thêm: Sự khác biệt giữa tư duy Quản trị và tư duy Quản lý

 

Trên đây là 3 kỹ năng quan trọng nhất cần có ở một nhà quản trị tài giỏi. Đây là 3 kỹ năng nền tảng, mang những yếu tố cốt lõi giúp nhà quản trị hình thành và phát triển thêm được nhiều kỹ năng cần thiết trong quá trình điều hành doanh nghiệp. 

 

Hy vọng bài viết trên sẽ phần nào giúp bạn có một góc nhìn tổng quan về kỹ năng quản trị, từ đó hình thành cho mình một lộ trình thăng tiến trong tương lai. Chúc bạn thành công!

Share

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

Tin phổ biến