HỌC VIỆN DOANH NHÂN CEO VIỆT NAM GLOBAL

Tìm kiếm
Close this search box.

KHAI MỞ TUỆ NHÃN

“Tuệ nhãn” chính là con mắt trí tuệ, sáng suốt. Người có tuệ nhãn là người có trí tuệ, hiểu biết và sẽ giải thoát mọi khổ đau.

 

 

TRÍ TUỆ QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO? TẠI SAO CẦN KHAI MỞ TRONG MỖI CON NGƯỜI?

 

Về nguyên tắc, bạn sẽ không thể có tâm tốt nếu như bạn không có trí tuệ. Bạn sẽ chỉ có cái tâm nhiệt tình thôi, bởi có tâm tốt là khi bạn có khả năng làm cho đời sống của người khác tốt lên. Muốn như vậy, bắt buộc bạn phải có khả năng và trí tuệ.

 

Nếu có tâm nhiệt tình mà làm sai cách thì “Nhiệt tình + ngu dốt = phá hoại”

 

“Tâm” và “Tuệ” như cánh tay phải và cánh tay trái của bạn, Tâm định thì Tuệ sáng – Tuệ sáng thì khai mở Tâm”. 

Mà muốn có trí tuệ thì phải thông qua lao động trong đời sống. Thân ta là phương tiện để lao động; Tuệ ta là phương tiện để lựa chọn; Tâm ta là tạo ra giá trị tốt đẹp cho cuộc đời.

 

Cho nên trong đạo Phật sẽ không bao giờ có tâm tốt, nếu tuệ của bạn không đủ sáng. Nếu không có đủ hiểu biết thì không thể phân định được việc làm xuất phát từ tâm là đúng hay sai, hay việc làm đó chỉ đơn giản là bạn nghĩ là tốt nên giúp. Để rồi sự giúp đỡ đó không biết mang lại cái lợi hay cái hại cho người khác.

 

Tóm lại, để khai mở trí tuệ thì hãy nỗ lực làm thật tốt ngay từ những việc nhỏ nhất mỗi ngày, thông qua lao động, đo lường kết quả để sửa mình về cách làm việc và cách suy nghĩ, thì dần dần trí tuệ sẽ được nâng lên. Khi chúng ta có trí tuệ thì chúng ta biết phân biệt đâu là đúng đâu là sai, dùng cái tâm của mình để điều tiết làm việc đúng loại bỏ việc sai khi giúp đỡ mọi người, khi đó Tâm ta sẽ lại tốt lên và Tuệ sẽ lại sáng.

 

Như vậy, lao động Thân xác hình thành nên Tuệ khai sáng và Tâm yêu thương. Thân – Tâm – Tuệ luôn luân hồi để nâng cấp dần lên cả 3 phần, rồi dần dần tâm và tuệ ta sẽ leo lên đỉnh cao. Ta sẽ mang lại giá trị tốt đẹp cho cuộc đời. Chúc bạn khai mở Tuệ nhãn thành công!

Share

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

Tin phổ biến