HỌC VIỆN DOANH NHÂN CEO VIỆT NAM

5 THÁCH THỨC MÀ DOANH NGHIỆP XÂY DỰNG PHẢI ĐỐI MẶT NĂM 2022

Sau một thời gian dài trầm lắng do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, thì ngay lúc này ngành xây dựng lại phải đối diện với muôn vàn khó khăn và thách thức mới.

 

Thách thức doanh nghiệp xây dựng phải đối mặt năm 2022

 

GIÁ NGUYÊN VẬT LIỆU XÂY DỰNG LIÊN TỤC LẬP KỶ LỤC

 

Chiến sự giữa Nga và Ukraine đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, khiến giá nhiều loại vật liệu xây dựng và nhiên liệu trên toàn Thế giới như thép, nhôm, dầu, gas, quặng sắt… tăng mạnh, lập kỷ lục mới.

Nguyên vật liệu tăng cao dẫn tới đội giá thành công trình, định mức đơn giá mời thầu không còn phù hợp, lợi nhuận của ngành xây dựng bị thu hẹp đáng kể.

 

THỦ TỤC PHÁP LÝ CHƯA ĐƯỢC THÁO GỠ

 

Thủ tục pháp lý đầu tư dự án bất động sản chưa được tháo gỡ do đó số dự án mới chưa đủ nhiều để cung cấp công ăn việc làm cho các doanh nghiệp xây dựng. Từ đó số dự án mới ngày càng ít hơn, dẫn đến tình trạng cạnh tranh phá giá ở một số doanh nghiệp để cố gắng tồn tại, nhưng do cố gắng thắng thầu bằng mọi giá nên khi thực hiện đều đổ vỡ, công nợ.

 

LUẬT PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

 

Doanh nghiệp xây dựng phải tuân thủ quy định của Luật phòng cháy chữa cháy với những tiêu chí đặc biệt cao so với mặt bằng khu vực bằng nguyên vật liệu độc quyền nhập khẩu, khiến chi phí tăng quá cao.

KHAN HIẾM NHÂN CÔNG

 

Ngành xây dựng có đặc thù là 70% số lao động là từ nông nhàn nhưng sau COVID-19, việc tuyển dụng lao động hết sức khó khăn. Chính vì sự khan hiếm nhân công nên đơn giá nhân công tăng lên đến 25% để cạnh tranh thu hút nhân lực.

 

TÀI CHÍNH VÀ CÔNG NỢ

 

Sức ép lớn cho các doanh nghiệp xây dựng do công tác thanh quyết toán với các Chủ đầu tư còn phức tạp, khó khăn, hầu hết các nhà thầu bị nợ đọng, đặc biệt ở khoảng 20 – 25% cuối của dự án. Nhiều dự án đã đưa vào khai thác sử dụng vài ba năm vẫn chưa quyết toán được, trong khi nhà thầu phải vay tín dụng ngân hàng, chịu lãi suất cao dẫn đến tình trạng nợ chồng nợ.

 

Với những khó khăn chính như vậy, các doanh nghiệp xây dựng Việt Nam thật sự đang đối mặt nguy cơ tàn lụi dần. Hiện khá nhiều doanh nghiệp xây dựng tập trung tìm kiếm công việc ở các dự án FDI. Nhưng thực tế không phải doanh nghiệp nào cũng tiếp cận được các công trình vốn FDI.

 

Share

Share on facebook
Share on email

Tin cùng chủ đề

CẢM XÚC LÀ KẺ THÙ SỐ 1 CỦA THÀNH CÔNG

Cảm xúc là một trạng thái thay đổi của Tâm, khi mà Tâm thay đổi thì trạng thái cảm xúc cũng bị biến đổi theo.

Có thể bạn quan tâm

Tin phổ biến