HỌC VIỆN DOANH NHÂN CEO VIỆT NAM GLOBAL

Tìm kiếm
Close this search box.

6 CHÌA KHÓA VÀNG MỞ RA SỨ MỆNH CUỘC ĐỜI

Khi quan tâm về lĩnh vực kinh doanh, chắc hẳn bạn đã nghe thấy những câu nói như thế này:

– CEO Vinamilk Mai Kiều Liên: Sứ mệnh nâng trí lực và tầm vóc Việt.

– CEO VietJet Air- Nguyễn Thị Phương Thảo: Hiện thực hóa giấc mơ mọi người đều được tiếp cận với dịch vụ hàng không

– Hay như tập đoàn CEO Việt Nam Global: Ra đời với sứ mệnh “Nơi hội tụ những con người giá trị, những sản phẩm giá trị, để lan tỏa giá trị”.

Như vậy, phải chăng các doanh nghiệp của đất nước đều đang có sứ mệnh của riêng mình ?! Vậy còn bạn? Có bao giờ bạn cũng đặt ra một thắc mắc về sứ mệnh của cuộc đời mình và tự hỏi rằng: “Mình là ai, tại sao mình lại được sinh ra, mình sống vì điều gì? Chúng ta có thể làm được gì để đóng góp cho cuộc đời này?” Và quá trình trả lời cho những câu hỏi đó cũng chính là hành trình đi tìm đáp án cho vấn đề “SỨ MỆNH CỦA ĐỜI NGƯỜI”

SỨ MỆNH CUỘC ĐỜI

Một cách ngắn gọn nhất, sứ mệnh chính là: “Lý do để chúng ta sống thực sự có Ý NGHĨA với cuộc đời. Để chúng ta có thể sống với hết đam mê, mà không chỉ đơn thuần là sự tồn tại vô nghĩa, mà không cảm thấy hối tiếc”.

Điều duy nhất có thể giải đáp cho ta biết “Sứ mệnh của đời người là gì?”, chính là việc trả lời cho câu hỏi: “Mình làm được gì? Như thế nào? Cho ai và Tại sao ?

NHẬN DIỆN SỨ MỆNH – CON NGƯỜI LÀ SỰ ƯU ÁI CỦA TẠO HÓA?

Chúng ta biết rằng, con người từ khi sinh ra có đủ thông minh, có khả năng tạo nên những sinh vật khác và cũng có khả năng hủy hoại chúng. Suy cho cùng thì trong tất cả các loại sinh vật thì loài người là loài duy nhất đang cố gắng tìm kiếm ra nguồn gốc của mình và muốn biết rằng mình được sinh ra bằng cách nào.

Con người là động vật tiến hóa nhất vũ trụ
Con người là động vật tiến hóa nhất vũ trụ

Như vậy thì liệu có phải giữa tất cả những sinh vật đang tồn tại trong đời sống này thì con người đang là loài vật được tạo hóa ưu ái hơn hay không? Thì câu trả lời là không! Vì khi có cảm xúc, suy nghĩ, trí tuệ thì con người phải không ngừng cố gắng, học tập để vận hành sự phát triển vượt bậc đó – thích nghi với bản năng tiến hóa.

Ví dụ khi ta so sánh giữa các loài “súc sanh” với “ con người”. Nếu để nói sướng thì lợn còn sướng hơn người, cả đời được cho ăn, ngủ thoải mái, sống không phải lo nghĩ, nhưng mục đích của lợn cuối cùng sinh ra cũng chỉ là để bị làm thịt. Còn con người chúng ta sinh ra không phải để bị thịt giống như lợn. Sứ mệnh của con người sinh ra với mục đích là tiến hóa trí tuệ và phát triển hơn nữa chứ không phải là cố gắng hưởng thụ để rồi trí tuệ kém đi và dần tiến hóa ngược về vô minh.

Như vậy thì phải chăng nguyên nhân cuối cùng để chúng ta sống và cố gắng từng ngày là khai mở tri thức và nâng cao trí tuệ hay sao? Và xin phép được khẳng định rằng sứ mệnh của đời người chính là nâng cao trí tuệ.

THÚC ĐẨY NỘI LỰC TÌM KIẾM SỨ MỆNH

Trên thực tế, có rất rất nhiều người không biết sứ mệnh của mình là gì, thậm chí có nhiều người cảm thấy bị sinh sai thời điểm, oán hận cha mẹ và tự kết liễu cuộc sống. Phải chăng là không ai dạy chúng ta về điều đó?

Thực ra chỉ đúng một nửa, có rất nhiều người không cần ai dạy vẫn tự tìm ra sứ mệnh của đời người, vẫn sống có mục tiêu, có hoài bão, có ước mơ. Thứ khác nhau duy nhất đó là nội lực của từng người có đủ mạnh để đi tìm kiếm sứ mệnh đó hay không, từ bên trong con người có đủ động lực để chứng minh mình là ai hay không, vậy thôi.

Bởi dù là những người doanh nhân vĩ đại, những con người đủ tâm – thân – tuệ cống hiến giúp ích cho đời hay những con người khuyết tật, có hoàn cảnh đặc biệt  Như thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký, hiệp sĩ CNTT Nguyễn Công Hùng và người em gái Nguyễn Thảo Vân, đôi vợ chồng vận động viên Mai Văn Long – Hoàng Thị Hồng Châu…. họ vẫn sống rất tốt, nỗ lực vượt qua bản thân, học tập trau dồi tri thức và đóng góp nhiều cho cuộc đời. 

Vậy tại sao chúng ta – những người bình thường vẫn cứ ở đó mà không thôi thúc bản thân đi tìm mục tiêu, khát vọng và sứ mệnh cho cuộc đời mình? Chúng ta hãy không ngừng học tập, rèn luyện nâng cao trí tuệ. Để có thể mang tấm thân nhỏ bé giúp đỡ nhiều người/mảnh đời trên thế gian này, cho đi mà không cầu sự nhận lại.

Vậy, làm thế nào để có thể tìm ra được sứ mệnh của đời mình? Liệu rằng tìm được sứ mệnh có phải là một điều gì đó quá khó khăn hay cao siêu không? Thực ra việc tìm thấy sứ mệnh rất đơn giản từ những điều nhỏ nhất trong cuộc đời, qua quá trình “sửa ngu” hay nói cách khác chính là nâng cao trí tuệ. Bởi lẽ nâng cao trí tuệ chính là gốc rễ của mọi vấn đề ta gặp trong cuộc sống. Hãy thử nghiền ngẫm “vòng tuần hoàn của hành trình đi tìm tri thức dưới đây”!

ĐI TÌM SỨ MỆNH – HÀNH TRÌNH TÌM RA TRI THỨC

 • Ngay từ khi sinh ra tri thức của chúng ta ở con số 0 – đây là thời điểm gọi là “Ngu”.
 • Và chúng ta bắt đầu quá trình học tập và lao động rồi trải qua từng hoàn cảnh trong cuộc sống. Sau mỗi trải nghiệm bạn sẽ đạt được một thành quả nhất định, thành quả có thể sai, vấp ngã
 • Sau mỗi lần sai đó, lựa chọn mặc kệ để đi làm việc khác hoặc sửa sai để không tiếp tục vấp ngã, gọi là sửa ngu đều tùy thuộc vào bạn
 • Nếu sửa sai, bạn sẽ lại trải qua bước học, lao động. Nhưng lần này, dựa trên những gì đã rút kinh nghiệm thì bạn sẽ rồi lại đạt thành quả. Lần này kết quả có thể tốt hoặc tiếp tục xấu, nhưng chắc chắn bạn sẽ không đi lại vết xe đổ của mình một lần nào nữa.
 • Và chu kỳ như vậy cứ diễn ra, không có nỗi đau nào tê tái hơn sai lầm qua chính trải nghiệm của mình. Chốt lại, đời sống chúng ta sinh ra là để sửa ngu, để tiến hóa về mặt trí tuệ, khi đó mới có thành quả trong cuộc đời.

Cứ như vậy, về bản chất cuộc đời con người đơn giản chỉ là việc nâng cao trí tuệ. Và cho đến khi trí tuệ của bạn đủ lớn bạn sẽ nhìn ra được mục đích của cuộc sống này là gì? Nếu không có những trải nghiệm, những bài học đắt giá để có thể sửa ngu thì cuộc sẽ chỉ đơn giản là tồn tại qua ngày cho đến lúc chết.

Vậy ý nghĩa của cuộc đời này là việc chúng ta được trải nghiệm các hoàn cảnh sống để nâng cấp tư duy. Và chúng ta có thích ứng được hoàn cảnh sống, sự thay đổi của môi trường hay không thì mới là cách của người có trí tuệ hay không. Quá trình đi tìm sứ mệnh được hệ thống hóa thành quá trình 6 bước:

6 CHÌA KHÓA VÀNG MỞ RA SỨ MỆNH CUỘC ĐỜI

 1. Hệ tư tưởng: Trong tư tưởng con người phải hiểu được rằng tại sao bản chất chúng ta sinh ra là để nâng cao tri thức trí tuệ.
 2. Hệ tư duy: Việc duy nhất để nâng cao trí tuệ là chăm chỉ học tập và nỗ lực lao động. “Trên con đường đi tới thành công sẽ không có bước chân của kẻ lười biếng”
 3. Phương tiện, nguồn lực: Phương tiện chính hoàn cảnh sống luôn luôn thay đổi quanh ta, giúp chúng ta luôn có những trải nghiệm mới để sửa sai. Việc của ta là dựa vào nguồn lực từ nội lực của mình để không cho phép bản thân than vãn, đau khổ mà cố gắng duy trì bền bỉ THÍCH ỨNG.
 4. Vận hành: Phải duy trì sức khỏe tốt thì mới có “cái Thân” để nâng cao “cái Tâm” và “cái Tuệ”. Hãy ăn nghỉ điều độ, thể dục thường xuyên và duy trì một lối sống lành mạnh.
 5. Kết quả: Sau mỗi trải nghiệm là một kết quả tốt hoặc xấu mà ta sẽ nhận được. Hãy chấp nhận sự thật đó, đón nhận và không nên nên bảo thủ.
 6. Báo cáo, Sửa chữa: Tìm cách sửa chữa cho những sai lầm hoặc ghi lại những bài học mà ta đã lĩnh hội được sau những trải nghiệm.

  Sứ Mệnh Con Người Ta Sinh Ra Để Làm Gì ? | Ngô Minh Tuấn | Trường Doanh Nhân Ceo Việt Nam - YouTube
  6 CHÌA KHÓA VÀNG MỞ RA SỨ MỆNH CUỘC ĐỜI – Ngô Minh Tuấn

Như vậy, sứ mệnh không phải là một thứ gì đó vĩ đại mà bạn phải gồng mình để trở thành. Sứ mệnh là điều khiến bạn thấy cuộc sống trở nên vui vẻ, hạnh phúc mỗi ngày, là điều khiến bạn có động lực rời giường ấm êm mỗi sáng.

Sứ mệnh có thể chỉ đơn giản là đem lại nụ cười và niềm vui cho gia đình, cho cuộc đời. Sứ mệnh cũng có thể là việc làm ra nhiều tiền hơn để có một cuộc sống tốt hơn cho mình và người thân. 

Cuộc đời là của bạn hãy quyết định nó. 

Nếu chúng ta sống mà không hiểu “Sứ mệnh của cuộc đời mình là gì?”, thì quả là lãng phí cả một đời người. Muốn mang lại được niềm vui đó cho mọi người xung quanh ta, trước tiên ta phải hoàn thiện và phát triển bản thân để trở thành người ưu tú có đủ năng lực để tự để tự duy trì cuộc đời mình, sau đó mới có thể lan tỏa giá trị tới những người khác.

Bằng cách trải nghiệm, thích ứng và để rèn luyện, tu dưỡng, hoàn thành sứ mệnh của cuộc đời là nâng cao trí tuệ. Cuối cùng, mỗi chúng ta hãy trả lời câu hỏi: “Tôi là ai? Tôi đã làm được gì cho bản thân mình và cho cuộc đời?”

Xem thêm: https://bit.ly/3cmtqaN

 

Share

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

Tin phổ biến